Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cấm sóng nghệ sĩ vi phạm sẽ 'dứt điểm' hành vi phản cảm?

Đề xuất 'cấm sóng' nghệ sĩ vi phạm pháp luật của một đại biểu tại Hội nghị Đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022 đã nhận được ủng hộ của đông đảo dư luận. Nhiều người kì vọng sự mạnh tay này sẽ giúp sớm chấm dứt những hành vi phản cảm trong làng giải trí.

Một buổi biểu diễn có nhiều hình ảnh phản cảm, gây bức xúc dư luận

Một buổi biểu diễn có nhiều hình ảnh phản cảm, gây bức xúc dư luận

Mới đây, tại Hội nghị Đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023 do Bộ TT-TT tổ chức ngày 22/12, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử), năm 2022, Bộ TT-TT đã đưa ra đề xuất với Bộ VH-TT-DL xây dựng quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (ca sĩ, nghệ sĩ…) vi phạm pháp luật sẽ bị cấm sóng, cấm biểu diễn, cấm mạng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền trình bày: “Thông qua kinh nghiệm quốc tế tại Hàn Quốc và Trung Quốc, Bộ TT-TT tích cực phối hợp với Bộ VH-TT-DL và sẽ triển khai trong thời gian tới. Năm 2023, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục rà quét, xử lý các vi phạm trên mạng internet, trong đó tăng cường phối hợp với các bộ, ngành để xử lý hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ trên môi trường mạng”.

Còn theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, hiện nay chế tài xử phạt các vi phạm hành chính của nghệ sĩ trên môi trường mạng theo các mức từ 5-10 triệu đồng, hoặc từ 10-15 triệu đồng. Mức này vẫn còn khá nhẹ, chưa đủ sức để đặc biệt với những người nổi tiếng. Thậm chí, kể cả có tăng mức phạt thì sức răn đe vẫn không đủ, nhiều người cũng vẫn “bất chấp”.

Quả thật, thực trạng nghệ sĩ, người nổi tiếng có hành xử lố lăng, phát ngôn phản cảm, hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục, phạm luật... đã diễn ra trong nhiều năm qua. Đã có không ít nghệ sĩ bị xử phạt hành chính theo luật, nhưng dường như tình trạng này không hề giảm sút.

Tháng 12/2021, Bộ VH-TT&DL đã ban hành bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ. Tuy nhiên, bộ quy tắc được nhận định chỉ đưa ra những nguyên tắc chung chung, chưa có đi sâu xử lý rõ ràng từng hành vi, vì thế cũng không mang tính răn đe cao.

Chính vì thế, việc vị đại diện Bộ TT - TT đưa ra đề xuất “cấm sóng” nghệ sĩ vi phạm đã nhận được sự đồng thuận của khán giả. Đặc biệt, trước thực tế nhiều nước có nền giải trí phát triển như hàn Quốc, Trung Quốc đã thường xuyên áp dụng biện pháp “cấm sóng”, hay còn gọi “phong sát”, đã khiến phần đông giới nghệ sĩ phải e dè, không dám có hành xử sai trái.

NM