Cấm tàu thuyền tại các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ra khơi do bão số 2

Gốc
Để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 2 (Talas), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang theo dõi sát, kiểm đếm tàu thuyền

Sáng 16/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có cuộc họp họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo công tác chuẩn bị phòng chống bão.

Cấm tàu thuyền tại các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ra khơi do bão số 2 - Ảnh 1

Bản đồ đường đi của cơn bão số 2. Ảnh: nchmf.gov.vn

Theo đó, vào 4h ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Dự báo, đến 16h ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 240km về phía Đông Đông Nam.

Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của bão, từ chiều 15/5 và sáng 16/7 có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng hợp lượng mưa từ ngày 14/7 đến 19h ngày 15/7 phổ biến từ 30 đến 100 mm.

Theo thống kê, đến 6h30 hôm nay, vẫn còn 500 tàu thuyền với hơn 4.000 lao động chưa về nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, các phương tiện đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi của bão số 2 và đang chủ động tìm nơi trú ẩn. Các phương tiện khác cấm ra khơi từ ngày 16/7.

Do mưa lớn, mực nước trên các khu vực sông đang dâng cao, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi. Vì vậy, các địa phương, ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến bão để chủ động sơ tán, di dời dân cư ở vùng thấp trũng ven biển, cửa sông...

Các cơ quan thường trực cứu hộ cứu nạn: Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Tỉnh Nghệ An,… sẵn sàng phương tiện, lực lượng để làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. Tất cả các vị trí phải tổ chức trực ban 24/24 để chủ động nắm tình hình và có kế hoạch ứng phó kịp thời với phương châm 4 tại chỗ.

Cấm tàu thuyền tại các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ra khơi do bão số 2 - Ảnh 2

Các tàu thuyền ở Nghệ An đã neo đậu an toàn.

Tại Hà Tĩnh, thực hiện công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 2 (Talas), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đang theo dõi sát, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, khu vực nguy hiểm được xác định trong những giờ tới là từ vĩ tuyến 15,5-­19.50 độ vĩ Bắc và từ kinh tuyến 109,00 đến 113,50 độ kinh Đông.

Hiện, cơ quan chức năng đang triển khai, kêu gọi các tàu thuyền cập bến an toàn. Còn các tàu lớn không về kịp, sẽ dùng bộ đàm bắt tín hiệu yêu cầu cập cảng những tỉnh lân cận.

Riêng tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), có 213 tàu, thuyền đã neo đậu an toàn, còn 2 tàu lớn đang trên đường về.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các huyện kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các lán trại thi công ven sườn núi, vùng ven sông, ven suối.

Theo Thời Đại

Tin nóng

Tin mới