“Cấm vận” gái làng, côn đồ thôn đoạt mạng trai “ngoại lai”

Gốc
Ngày đưa những “côn đồ thôn” chém người ra xét xử, ai cũng nuối tiếc khi những con người trẻ tuổi đã tự gác bỏ tương lai phía trước để “tụ hội” trong bốn bức tường lạnh lẽo.

Vợ chồng ông Hiệp, bà Lại đầu chít khăn tang ôm di ảnh với nỗi đau mất con.

Buổi tối kinh hoàng

Sáng 19.9, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Hoài Ân (Bình Định), TAND Bình Định mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 8 bị cáo (đều trú tại xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân) về tội “Giết người”.

Chỉ vì mâu thuẫn “nhỏ như con thỏ” giữa hai nhóm thanh niên, Bùi Bá Hoàng đã khởi xướng cho “các chiến hữu” đoạt mạng người vô tội. Kết cục, Hoàng cùng nhóm “cao bồi miệt vườn” đã phải trả giá cho hành vi tội lỗi bằng bản án 75 năm tù về tội “Giết người”. Chúng gồm Bùi Bá Hoàng, Lê Tấn Lợi (đều 23 tuổi), Lưu Linh, Đào Duy Huân, Lê Ngọc Thuận, Nguyễn Lê Châu, Nguyễn Bá Tín, Nguyễn Minh Vương (đều 20 tuổi). Nạn nhân trong vụ án giết người này là anh Phan Văn Hưng (23 tuổi) trú tại thôn Phú Gia, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định.

Anh Phan Văn Hưng là công nhân thi công mương thoát nước tại thôn Lộc Giang. Do anh có tình cảm yêu đương với chị Nguyễn Thị Hương (20 tuổi, ở xã Ân Tường Đông) nên bị một số thanh niên có tư tưởng “cấm vận’ gái làng tìm cách gây chuyện. Khoảng 20h ngày 22.3, nhóm của Bùi Bá Hoàng đến quán 9X ở thôn Lộc Giang uống rượu thì gặp Phan Văn Hưng và một nhóm bạn tại đây.

Do có mâu thuẫn từ trước với Tạ Ngọc Linh (20 tuổi, ở nhóm của Hoàng) nên Hưng và Ngọc Linh xông vào ẩu đả. Sau đó, hai nhóm lao vào đánh nhau nhưng thương tích không đáng kể, rồi nhóm của Hưng chạy về hướng UBND xã Ân Tường Đông. Hoàng chạy về nhà Nguyễn Minh Vương, rủ Vương, Huân, Châu, Tín, Thuận, Linh, Lợi cầm gậy và một chiếc xẻng đi tìm nhóm của Hưng để trả thù. Biết chuyện, ông Tạ Phùng (cha của Linh) đã ngăn cản con, nên Ngọc Linh không tiếp tục tham gia.

Đến 21h30, Hoàng và đồng bọn phát hiện Hưng đang đi trên tỉnh lộ ĐT 639 thuộc địa phận thôn Lộc Giang, nên rượt đuổi và dùng hung khí đánh Hưng bị thương nặng dẫn đến tử vong tại chỗ. Kết luận khám nghiệm tử thi cho thấy Hưng tử vong do “chấn thương gây dập xuất huyến phổi dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn, đa chấn thương”.

Đánh động lương tri kẻ thủ ác

Được biết, Hưng là con trai cả trong gia đình, học đến lớp 11 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ, dưới Hưng còn em trai Bùi Văn Hiến. Thấy bố mẹ vất vả, Hưng đi học nghề lái xe múc cho các công trình. Đầu năm 2014, anh đến địa bàn thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Đông làm cho một công ty thi công mương thoát nước ở địa phương này thì tai họa ập đến bất ngờ.

Trả lời về lý do giết người, bị cáo Hoàng nói: “Vì nóng giận, không kiềm chế được bản thân và có men rượu trong người nên cùng đồng bọn lỡ tay giết Hưng”. Còn bị cáo Lê Tấn Lợi bộc bạch: “Lúc đầu, bị cáo cũng muốn đánh cảnh cáo cho bõ tức nhưng không hiểu sao lại ra tay mạnh như vậy. Mong tòa giảm tội để bị cáo sớm ra tù làm người lương thiện”. Điều làm những người dự khán không khỏi chua xót khi bản thân 8 bị cáo chỉ có tư tưởng “cấm vận” gái làng chứ không có bất cứ một động cơ giết người nào khác. Tại phiên tòa, các bị cáo cũng nhiều lần gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân và mong được tòa xem xét giảm nhẹ tội để sớm trở về với gia đình.

Kết luận tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thoa - Chánh án TAND tỉnh Bình Định cho hay: “Chỉ vì một việc rất nhỏ mà những thanh thiếu niên này không chịu hiểu và thông cảm cho nhau dẫn đến vụ việc đáng tiếc xảy ra. Chua chát và đớn đau hơn khi người đã chết, kẻ phải ngồi tù chỉ vì chuyện rất ư nhỏ nhặt…”.

TAND tỉnh Bình Định đã tuyên Bùi Bá Hoàng cùng 7 đồng phạm tổng cộng 75 năm tù giam. Cụ thể: Bùi Bá Hoàng, Đào Duy Huân, mỗi bị cáo 12 năm tù, Lê Tấn Lợi, Nguyễn Lê Châu, mỗi bị cáo 10 năm tù, Nguyễn Bá Tín 9 năm tù, Lưu Linh 8 năm tù, Lê Ngọc Thuận, Nguyễn Minh Vương, mỗi bị cáo 7 năm tù. Trong phiên tòa, gia đình nạn nhân không yêu cầu gia đình các bị cáo bồi thường vì đã bồi thường số tiền 120 triệu đồng trước đó.

Tin nóng

Tin mới