Cảm xúc lạ của Bộ trưởng Công thương khi tăng giá điện

Gốc
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã nói như vậy khi trả lời câu hỏi "chỉ trong 3 tuần cả giá điện và xăng dầu cùng tăng đều là hai mặt hàng thiết yếu tác động rất lớn đến đời sống kinh tế" trong Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời ngày 4/8.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã nói như vậy khi trả lời câu hỏi "chỉ trong 3 tuần cả giá điện và xăng dầu cùng tăng đều là hai mặt hàng thiết yếu tác động rất lớn đến đời sống kinh tế" trong Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời ngày 4/8.

Cho rằng câu hỏi này rất đáng suy nghĩ, song Bộ trưởng khẳng định đáng ra phải tăng giá điện từ lâu.

"Bộ Công thương cứ mỗi lần đặt vấn đề điều chỉnh tăng giá điện thì đều có tâm trạng rất khó tả. Nhưng không thể không điều chỉnh theo hướng tăng, đáng lẽ phải điều chỉnh sớm hơn (từ tháng 12/2012) chứ không phải bây giờ", Bộ trưởng Hoàng nói.

Chưa gỡ được các khâu sản xuất, truyền tải và mua bán điện là nguyên nhân dẫn tới độc quyền giá. (Ảnh TTO)

Lý giải về điều này, Bộ trưởng Hoàng cho rằng từ tháng 12/2012, trong khi một loạt chi phí đầu vào của ngành điện đều biến động và tăng rất nhiều nhưng vẫn phải giữ nguyên giá điện, "Nếu kéo dài quá tình hình tài chính của ngành điện sẽ rất khó khăn".

Như vậy, Bộ Công thương cũng đã tỏ ra chia sẻ, đồng cảm với người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên ông Hoàng cũng cho rằng" "Để giải quyết vấn đề của ngành điện, người dân và xã hội cùng tham gia nếu không thì ngành điện sẽ rất khó khăn".

Khó khăn của bà nội trợ còn nhỏ, ngành điện mới là lớn

Ông Hoàng chia sẻ thêm, dù có điều chỉnh giá nhưng chủ trương của Đảng và Nhà nước với đối tượng người nghèo, các gia đình chính sách vẫn được giữ nguyên, không thay đổi và việc hỗ trợ 30.000 đồng mỗi tháng cho một hộ nghèo về tiền điện vẫn giữ như hiện nay.

"Đây là cố gắng lớn trong bối cảnh ngân sách còn nhiều khó khăn như hiện nay", ông Hoàng chia sẻ.

Nói như vậy thì dân cũng phải thông cảm thôi, bởi những khó khăn của các bà nội trợ phải cân nhắc khi túi tiền có hạn mà xăng tăng, điện tăng kéo theo tương, cà, mắm muối đều tăng cả… chỉ là nhỏ. Khó khăn của ngành điện mới là lớn.

Những cảm xúc khác khi tăng giá điện

Tại buổi họp báo ngày 30/7, người phát ngôn của Chính phủ - Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ với báo giới rằng, rút kinh nghiệm các lần trước, lần này Chính phủ đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải có kế hoạch tuyên truyền để giải thích, lấy ý kiến phản hồi của cộng đồng để có điều chỉnh cần thiết về biện pháp cụ thể khi tăng giá điện.

Bên cạnh đó, trả lời báo chí, lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực, rồi Bộ Công Thương nhiều lần cho biết đang đang yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán chi phí phát sinh để có những cân nhắc điều chỉnh hợp lý.

Tuy nhiên, 1 ngày sau các chỉ đạo trên, ngày 31/7, EVN bất ngờ tuyên bố sẽ tăng giá điện lên 5% kể từ ngày 1/8, khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Việc tăng giá đột ngột của EVN cũng khiến đại diện một doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương bất ngờ. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, dù là doanh nghiệp “trong nhà”, nhưng bản thân đơn vị này cũng khá "sốc" với quyết định tăng giá điện của Bộ.

Bởi chỉ mấy tháng trước, hầu hết các đơn vị quản lý ngành điện đều khẳng định chưa có phương án điều chỉnh giá. Do đó, trong kế hoạch doanh thu và tài chính 6 tháng cuối năm mà doanh nghiệp này mới thông qua, các chi phí đầu vào, trong đó có giá điện vẫn được giữ nguyên. Với việc tăng giá điện khá bất ngờ này, kế hoạch trên đã bị đảo lộn đáng kể.

Phương Nguyên

Tin nóng

Tin mới