Cảm xúc tháng 10

Gốc
(HNM) - Sáng 5-10, dù trời mưa nặng hạt, đông đảo nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế vẫn có mặt bên bờ hồ Hoàn Kiếm để theo dõi cuộc thi chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng - Vì hòa bình năm 2014 - nơi có mặt của gần 1.300 VĐV xuất sắc, trong đó có gần 350 VĐV người nước ngoài và nhiều tên tuổi lớn của làng điền kinh Việt Nam. Tất cả cùng chứng kiến nghi thức ký Cờ hòa bình, công bố "Thông điệp hòa bình" gửi đến bè bạn năm châu.

Các vị đại biểu, khách quý, bạn bè quốc tế ký cờ hòa bình. Ảnh: Hànôịmới

Buổi lễ khai mạc cuộc thi chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng - Vì hòa bình năm 2014 có sự góp mặt của đại biểu các bộ, ban, ngành, đoàn thể TƯ và Hà Nội, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước tại Hà Nội. Tới dự có Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim; Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng. Đại diện cho TP Hà Nội tới dự cuộc thi chung kết có Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo giải Nguyễn Thị Bích Ngọc; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi; Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy; Chánh Văn phòng Thành ủy Đào Đức Toàn; Phó Chủ tịch HĐND Lê Văn Hoạt; Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội kiêm Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Đào Văn Bình; đồng Trưởng ban Tổ chức giải - Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội Tô Văn Động và Tổng Biên tập Báo Hànôịmới Tô Quang Phán. Đại diện hai nhà tài trợ Kim cương có ông Masuya Yasuyuki - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hisamitsu Việt Nam, và ông Nguyễn Mạnh Linh - đại diện Tổng Công ty cổ phần (CP) Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); đại diện các nhà đồng tài trợ là Công ty TNHH MTV Giầy Thượng Đình, Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Công ty CP Vital, Ngân hàng TMCP Á Châu. Đặc biệt là sự góp mặt của 13 vị đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước tại Hà Nội, các đồng chí nguyên là lãnh đạo của Báo Hànôịmới, Báo Hà Tây, Sở TDTT Hà Nội và Hà Tây qua các thời kỳ.

Chương trình mở đầu với hợp ca "Hà Nội ơi, hẹn ngày về chiến thắng". Trên nền liên khúc "Người Hà Nội" (Nguyễn Đình Thi), "Cảm xúc Tháng 10" (Nguyễn Thành), "Tiến về Hà Nội" (Văn Cao), các hội viên Câu lạc bộ Sức khỏe ngoài trời TP Hà Nội đã biểu diễn các bài tập đồng diễn đặc sắc của thể thao quần chúng Thủ đô. Màn biểu diễn trong mưa của các hội viên người cao tuổi thật sự mang lại rất nhiều cảm xúc.

Các đại biểu hưởng ứng chạy Vì hòa bình. Ảnh: Hànôịmới

Phát biểu khai mạc cuộc thi chung kết, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng lần thứ 41- Vì hòa bình năm 2014 là sự kiện thể thao có ảnh hưởng xã hội rộng lớn, được tổ chức để chào đón kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 15 năm Hà Nội - Thủ đô yêu dấu của chúng ta được UNESCO tặng danh hiệu Thành phố Vì hòa bình. Đặc biệt, năm nay, cuộc thi chung kết cấp thành phố Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng lần thứ 41 - Vì hòa bình năm 2014 được tổ chức với quy mô lớn, có nhiều nét mới. Số lượng VĐV tham gia các giải cấp quận, huyện, thị xã tăng mạnh. Đã có 300.465 người thuộc 1.485 đơn vị chạy kiểm tra tiêu chuẩn phổ thông, vượt chỉ tiêu thành phố giao là 175.900 người và 187 đơn vị; số tổ chức quốc tế tham gia tăng gần gấp đôi so với năm 2013 với gần 350 VĐV, trong đó có 13 vị đại sứ cùng đại diện của nhiều tổ chức quốc tế. Số VĐV thuộc các tỉnh, thành phố bạn tham dự cuộc thi cũng tăng. Những điều nói trên cho thấy rõ tầm vóc 41 năm xây dựng và phát triển phong trào Giải chạy Báo Hànôịmới cũng như sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng rộng khắp của giải.

Thay mặt UBND thành phố và Ban chỉ đạo Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng lần thứ 41 - Vì hòa bình năm 2014, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc biểu dương và hoan nghênh sự nhiệt tình, hưởng ứng cùng sự nỗ lực và những thành tích đã đạt được của các địa phương, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đã có đóng góp quan trọng cho thành công của giải.

Báo Hànôịmới trao 50 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo thành phố. Ảnh: Hànôịmới

Tiếp sau phát biểu khai mạc của lãnh đạo thành phố, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Đào Văn Bình đã đọc Thông điệp vì hòa bình, kêu gọi nhân loại trên trái đất cùng chung tay gìn giữ hòa bình, không sử dụng bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào. (Báo Hànôịmới đăng Thông điệp hòa bình tại số báo này). Các đại biểu lãnh đạo TƯ, Hà Nội và đại biểu quốc tế đã tham gia ký Cờ hòa bình.

Nhân dịp này, thay mặt Báo Hànôịmới Tổng Biên tập Tô Quang Phán đã trao 50 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo TP Hà Nội.

Người nước ngoài nhiệt tình tham gia cuộc thi. Ảnh: Hànôịmới

Sau những nghi thức khai mạc trang trọng, hàng trăm đại biểu TƯ và Hà Nội đã tham gia chạy Vì hòa bình. Tiếp đó, các phần thi trong khuôn khổ cuộc thi chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng - Vì hòa bình năm 2014 trên đường chạy vòng quanh hồ Hoàn Kiếm chính thức bắt đầu. Các VĐV thi chạy cự ly 1.750m nam, nữ THCS và THPT khối quận, huyện; 1.750m nữ ĐH- CĐ-THCN, người nước ngoài; 3.500m nam ĐH, CĐ, THCN, người nước ngoài; 3.500m nữ, 5.250m nam lao động sản xuất và lực lượng vũ trang; 5.250m nữ, 8.750m nam khối VĐV nâng cao. Trong đó, thu hút sự quan tâm lớn nhất là cuộc đua dành cho các VĐV khối mở rộng (VĐV các tỉnh, thành, ngành). Kết quả, với ưu thế về lực lượng đồng đều, đoàn Bộ đội Biên phòng đã xuất sắc đoạt Cúp toàn đoàn dành cho khối mở rộng.

Tính đến 10h30 sáng 5-10, các nội dung thi đấu chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng lần thứ 41 - Vì hòa bình năm 2014 đã kết thúc, khép lại một giải đấu thành công, bảo đảm an toàn, chất lượng chuyên môn cao.

Lễ tổng kết, trao giải dự kiến được tổ chức vào ngày 15-10, tại trụ sở Báo Hànôịmới (44 Lê Thái Tổ - Hà Nội).

VĐV Nguyễn Thị Phương - vô địch nội dung mở rộng dành cho nữ:
Vô cùng yêu mến Giải chạy Báo Hànôịmới!

Bản thân tôi đã có 12 năm gắn bó với điền kinh ở cấp độ đội tuyển, đã 8 lần tham dự Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng - Vì hòa bình. Tôi vô cùng yêu mến Giải chạy Báo Hànôịmới, vì giải tạo cho chúng tôi cơ hội thi đấu cọ xát rất quan trọng, giúp các VĐV có điều kiện tích lũy kinh nghiệm, nâng cao thành tích. Hiện tại, tôi đang tập huấn cùng đội tuyển điền kinh quốc gia tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Giải chạy Báo Hànôịmới chính là bước đệm giúp tôi chuẩn bị tốt cho Giải Điền kinh - Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7-2014 tới đây.

VĐV Nguyễn Bá Thế - vô địch nội dung mở rộng dành cho nam:
Thêm tự tin nhắm đích giành huy chương Đại hội TDTT toàn quốc 2014

Tôi rất bất ngờ khi vượt qua những VĐV sừng sỏ của Bộ đội Biên phòng, Ninh Bình như Đỗ Quốc Luật, Bùi Thế Anh… để lần đầu tiên giành giải nhất tại Giải chạy Báo Hànôịmới. Thật may mắn khi đúng lúc thi nội dung mở rộng thì thời tiết rất đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi lập thành tích. Mang về giải nhất Giải chạy Báo Hànôịmới cho đội tuyển điền kinh Hà Nội, tôi càng thêm tự tin với mục tiêu chinh phục huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7-2014.

Minh Thu ghi

Kết quả thi đấu của VĐV người nước ngoài và đội tuyển các tỉnh, thành, ngành

* Giải dành cho VĐV các đội tuyển: Giải cá nhân nam: Nhất Nguyễn Bá Thế (Hà Nội), Nhì Đỗ Quốc Luật (Bộ đội Biên phòng), Ba Bùi Thế Anh (Bộ đội Biên phòng). Giải cá nhân nữ: Nhất Nguyễn Thị Phương (Thanh Hóa), Nhì Phạm Thị Huệ (Quảng Ninh), Ba Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang). Giải đồng đội nam: Nhất Bộ đội Biên phòng, Nhì Hà Nội, Ba Thanh Hóa. Giải đồng đội nữ: Nhất Quảng Ninh, Nhì Bắc Giang, Ba Hải Dương. Giải toàn đoàn: Nhất Bộ đội Biên phòng, Nhì Hà Nội, Ba Bắc Giang.

* Giải dành cho người nước ngoài: Cá nhân nam: Nhất Hugo Page, Nhì Florian Deichman (đều của Trường UNIS), Ba Bo Chandan (Trung tâm sinh viên quốc tế). Cá nhân nữ: Nhất Uliana Videneyeva (Đại sứ quán LB Nga), Nhì Lori Anne Fairbairn (Trường UNIS), Ba Annie Sorell (Đại sứ quán Australia).

* Các giải thưởng còn lại dành cho khối phong trào của TP Hà Nội sẽ được trao vào lễ tổng kết giải diễn ra tại trụ sở Báo Hànôịmới vào 14h ngày 15-10.

Thông điệp vì hòa bình

Hôm nay, trong không khí tưng bừng kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, chúng ta vui mừng tham dự lễ khai mạc vòng chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng - Vì hòa bình lần thứ 41 năm 2014. Năm 2014 là năm kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, 15 năm Hà Nội là thành phố duy nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình", đồng thời đánh dấu chặng đường 15 năm Giải chạy Báo Hànôịmới được gắn liền với tên gọi "Vì hòa bình". Phát huy bề dày thành tích của giải thể thao quần chúng với quy mô lớn đã được tổ chức liên tục trong 41 năm, cùng với tinh thần thể thao cao thượng, vì hòa bình, Giải chạy Báo Hànôịmới tiếp tục là một trong các giải chạy quần chúng lớn nhất cả nước, góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện sức khỏe của các tầng lớp nhân dân, đồng thời tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Thủ đô Hà Nội và bạn bè quốc tế. Giải chạy đã tạo được niềm tin và uy tín đối với hàng ngàn vận động viên của Hà Nội và các tỉnh, thành bạn dự thi đấu, nhận được sự yêu mến và hưởng ứng nhiệt tình, tham gia ngày càng đông đảo của các VĐV nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô. Hôm nay, chúng ta nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện của gần 350 VĐV nước ngoài cùng tranh tài với các VĐV Việt Nam, hứa hẹn tạo nên một giải chạy hấp dẫn và thành công.

Để có cuộc sống hòa bình ngày hôm nay, nhân dân Thủ đô Hà Nội cùng với nhân dân cả nước đã hy sinh biết bao xương máu. Trên thế giới, chiến tranh, xung đột đã cướp đi hàng triệu sinh mạng, gây đau thương mất mát to lớn cho các dân tộc. Hơn ai hết, chúng ta hiểu rõ và vô cùng trân trọng giá trị của hòa bình. Hòa bình luôn là nền tảng vững chắc cho xã hội phát triển phồn vinh và thịnh vượng, mọi người được sống trong yêu thương, hạnh phúc. Chúng ta cực lực lên án việc sử dụng bạo lực để giải quyết các bất ổn dẫn đến nguy cơ xảy ra chiến tranh. Biện pháp hòa bình thông qua đàm phán, thương lượng là cách tốt nhất để giải quyết xung đột. Chúng ta nguyện cùng toàn thể nhân loại chung tay bảo vệ hòa bình, để hòa bình trường tồn mãi mãi trên trái đất.

Từ Hà Nội - "Thành phố Vì hòa bình", thay mặt nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế có mặt tại đây, tôi xin gửi bức thông điệp hòa bình của chúng ta đến bạn bè năm châu.

Hòa bình muôn năm! Vì tình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển!

Lời cảm ơn

Vòng chung kết Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng lần thứ 41 - Vì hòa bình năm 2014 được tổ chức ngày 5-10-2014, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức xin chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp ở trung ương và thành phố Hà Nội; các tỉnh, thành phố trong cả nước; các đại sứ quán, đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn sự ủng hộ về vật chất của các nhà tài trợ Kim cương: Công ty TNHH Dược phẩm Hisamitsu Việt Nam và Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn. Các nhà đồng tài trợ gồm: Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội; Công ty TNHH Một thành viên Giầy Thượng Đình; Công ty cổ phần Vital; Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB).

Ban tổ chức cũng chân thành cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã tuyên truyền về giải, đặc biệt là Đài truyền hình Việt Nam đã tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6…

Rất mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong các mùa giải sau!

TM BAN TỔ CHỨC GIẢI
Đồng Trưởng BTC, Tổng Biên tập Báo Hànôịmới
TÔ QUANG PHÁN

Tin nóng

Tin mới