Ngày 24-11, hàng ngàn sinh viên Chile lại xuống đường biểu tình ở thủ đô Santiago của Chile.

Xung đột đã xảy ra giữa một bộ phận sinh viên gây rối với cảnh sát. Tại Quốc hội, phe cánh hữu chiếm đa số ở Hạ viện đang thương thảo căng thẳng với phe đối lập cánh tả chiếm đa số ở Thượng viện về ngân sách giáo dục năm 2012. Dự kiến ngân sách sẽ được thông qua vào ngày 30-11.

Hệ thống giáo dục của Chile tồn tại từ thời nhà độc tài Augusto Pinochet với hai loại trường gồm các trường đại học tốt cho người giàu và các trường chất lượng kém dành cho người nghèo. Phong trào biểu tình của sinh viên bùng nổ cách đây bảy tháng đã đề nghị chính phủ nâng ngân sách giáo dục 4,5% lên tương đương với các nước phát triển hay tối thiểu 7% theo khuyến cáo của tổ chức UNESCO.

Chính phủ Chile đã hứa hẹn sẽ bảo đảm chất lượng giáo dục bằng cách sửa đổi hiến pháp, giảm lãi cho sinh viên vay từ 6,4% xuống 2%, tăng chi tiêu cho giáo dục lên khoảng 1.900 tỉ peso. Dù vậy, những lời cam kết đó không đủ làm nguôi đi các cuộc biểu tình.

Ảnh: EPA

Một nhân vật nổi tiếng trong phong trào biểu tình của sinh viên Chile là cô sinh viên Camila Vallejo 23 tuổi. Bảy tháng trước, cô hoàn toàn vô danh với thế giới. Bây giờ, các đoạn phim video trên Youtube đã tôn vinh cô như một nhà chính trị quan trọng trong tương lai.

Camila Vallejo là nữ thủ lĩnh thứ hai trong lịch sử 105 năm của Hội Sinh viên Chile. Cô đi đầu trong phong trào kêu gọi cải cách giáo dục, tăng chất lượng giáo dục, giảm học phí và xóa bỏ nạn phân chia giai cấp trong giáo dục. Phong trào biểu tình của sinh viên lan rộng cả nước và trở thành phong trào chính trị sôi nổi chưa từng thấy từ khi nhà độc tài Pinochet bị lật đổ.

Với biệt danh “tư lệnh Camila”, Camila Vallejo nói một lời có thể khiến bộ trưởng bị cách chức. Trong các cuộc tuần hành do cô dẫn đầu, cảnh sát được điều động đến để bảo vệ an toàn cho cô theo chỉ thị của Tòa án Tối cao. Phó Tổng thống Chile Álvaro Linera cũng đã trở thành người hâm mộ Camila Vallejo. Ông nói: “Chúng tôi ai cũng yêu cô ấy!”.

Trả lời phỏng vấn báo chí, cô nhấn mạnh: “Người dân ai ai cũng bất mãn nhưng giới trẻ là người đấu tranh trước vì chúng tôi còn trẻ và chưa có gánh nặng gia đình. Lớp trẻ bắt đầu, người lớn tuổi bây giờ cũng đã tham gia”. Cô liên tục đặt ra các vấn đề cần chính phủ giải đáp: Mục đích của giáo dục là gì? Phải chăng đó là kinh doanh thu lợi hay là để xã hội hội nhập và phát triển?

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy chỉ 26% số người dân Chile được hỏi ủng hộ Tổng thống Sebastían Pinẽra và chỉ 16% ủng hộ đảng của tổng thống.

QUANG MINH (Mỹ)