Sử dụng ma túy trong khi lái xe khiến các vụ tai nạn giao thông ở Campuchia tăng vọt

Theo cảnh sát Campuchia, các cuộc kiểm tra nồng độ cồn đối với các tài xế lái xe đêm tại tỉnh Battambang nước này cho thấy, 8/10 người bị kiểm tra đều có nồng động methamphetamine (còn được biết đến với cái tên “ma túy đa”) rất cao.

Campuchia: 8/10 tai xe bi kiem tra deu dang 'ngao da' - Anh 1

Cảnh sát đề nghị tài xế tiến hành kiểm tra tại tỉnh Battambang

Các chốt kiểm tra được dựng lên tại tỉnh tây bắc Battambang của Campuchia sau khi số vụ tai nạn giao thông trong khu vực này tăng đột biến kể từ đầu tháng Tám năm nay, khiến 30 người thiệt mạng - so với con số 32 người chết trong cả 7 tháng đầu năm.

80% mẫu xét nghiệm nước tiểu của các tài xế có kết quả dương tính với”yaba” hay còn gọi là “yama” – một loại thuốc phiện có chứa cả methamphetamine và caffeine. Chet Vanny, phó giám đốc cơ quan cảnh sát tỉnh Battambang cho biết, những tài xế bị kiểm tra đều đang điều khiển xe bus hoặc xe tải. “Do sử dụng ma túy trước khi lái xe, nên họ điều khiển phương tiện rất nhanh và dễ gây ra tai nạn,” ông Vanny nói.

Các tài xế vi phạm sẽ phải nhận cảnh cáo từ cơ quan giao thông và phải ký cam kết sẽ không dùng chất gây nghiện khi đang điều khiển phương tiện giao thông nữa.

Campuchia: 8/10 tai xe bi kiem tra deu dang 'ngao da' - Anh 2

Yaba là một loại thuốc gây nghiện rất phổ biến ở Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan, Lào và Campuchia

Campuchia: 8/10 tai xe bi kiem tra deu dang 'ngao da' - Anh 3

Methamphetamine là một trong những thành tố chính của yaba

Battambang là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Campuchia, chỉ cách Siem Reap khoảng 3 tiếng đồng hồ lái xe. Đây không phải là lần đầu tiên, tình trạng an toàn giao thông ở quốc gia chùa tháp bị đặt dấu hỏi. Bộ Ngoại giao nước này thậm chí còn tuyên bố rằng Campuchia có “tỷ lệ tai nạn giao thông trên đường cao nhất trong khu vực.”

Yaba là một loại thuốc gây nghiện rất phổ biến tại Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan, Lào và Campuchia. Tháng trước, Bộ trưởng bộ tư pháp Thái Lan, ông Paiboon Koomchaya từng đề xuất đưa việc dùng yaba ra khỏi danh sách hành vi phạm tội để những người nghiện loại thuốc này có thể chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ cai nghiện từ cộng đồng.

(Theo Telegraph)

MD