Trước đó báo cáo của Global Witness tiết lộ gia đình ông Hun Sen kiểm soát 114 công ty trong nước, qua đó thu lời 200 triệu USD từ công việc kinh doanh.

Phay Siphan, người phát ngôn Chính phủ Campuchia bác bỏ báo cáo của Global Witness, gọi đây là hành động làm mất uy tín Thủ tướng Hun Sen.

“Bản báo được công bố là nhằm làm tổn hại sự kính trọng của nhân dân Campuchia đối với Thủ tướng Hun Sen. Chúng tôi sẽ không để tâm đến báo cáo này”, ông Phay Siphan nói.

Trong một tuyên bố khác, người phát ngôn Bộ Thương mại Soeng Sophary cho rằng Campuchia hiện nay là một thị trường tự do nên miễn người nào có tiền thì người đó được đầu tư vào các lĩnh vực yêu thích, bất kể là ai. Theo ông, gia đình Thủ tướng thành công là nhờ "họ có uy tín tốt".

Phản ứng trên được đưa ra sau khi tổ chức giám sát Global Witness, trụ sở Anh, trong một báo cáo gần đây cho biết Thủ tướng Hun Sen trong thời gian lãnh đạo Campuchia đã lợi dụng quyền lực để giao quyền kiểm soát phần lớn nền kinh tế cho gia đình.

Campuchia bac thong tin ong Hun Sen co de che kinh doanh trieu do - Anh 1

Bản báo cáo từ Global Witness nói gia đình ông Hunsen có đế chế kinh doanh triệu đô trong nước.

Theo Global Witness, gia đình của Thủ tướng Hun Sen can thiệp vào ít nhất 114 công ty trong nước, trải rộng trên 18 lĩnh vực chủ chốt như thương mại, tài chính, năng lượng và truyền thông, có hợp tác kinh doanh với những thương hiệu lớn trên thế giới như Visa, Apple, Honda, theo Global Witness.

Dữ liệu được Global Witness thu thập từ bộ phận đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Thương mại Campuchia. Trong đó Thủ tướng Hun Sen và người thân bỏ túi trên 200 triệu USD lợi nhuận từ 114 công ty mà gia đình ông có lợi tức trong đó.

Các tập đoàn đa quốc gia như Apple, Canon, LG Electronics, Lenovo-IBM, Nokia, Electrolux và Pioneer muốn phân phối hàng hóa tại Campuchia được cho là phải thông qua các công ty liên kết với gia đình ông Hun Sen.

Trong số những người thân của ông Hun Sen thì cô con gái đầu Hun Mana là người nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông, kiếm được nhiều lợi nhuận từ 22 công ty. Hun Mana giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị hoặc giám đốc tại 18 trong số 22 công ty này.

Giới quan sát cho rằng trong 31 năm nắm quyền, ông Hun Sen đã lãnh đạo Campuchia thoát khỏi đói nghèo và trở thành nền kinh tế phát triển năng động trong khu vực.

Trước đó theo kê khai, thu nhập duy nhất của nhà lãnh đạo Campuchia là tiền lương, với mức lương dành cho chức vụ thủ tướng là 1.150 USD/tháng (13.800 USD/năm).

Đọc thêm>>> Hun Sen: ASEAN chớ can thiệp vào Biển Đông

Minh Vũ