Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 25/10 cam kết duy trì hòa bình dọc biên giới với Thái Lan bất chấp phán quyết sắp tới của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về vụ kiện liên quan tới khu vực tranh chấp xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

Khu đền cổ Preah Vihear. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các lực lượng vũ trang đóng quân dọc biên giới qua một cuộc họp trực tuyến nhân cuộc họp hàng tuần của Nội các Campuchia, Thủ tướng Hun Sen khẳng định: "Dù quyết định của ICJ vào ngày 11/11 tới là có lợi cho Campuchia hay Thái Lan, chính phủ hai nước vẫn kiên trì quan điểm hợp tác và hữu nghị giữa hai chính phủ, hai quân đội và nhân dân hai nước. Campuchia sẽ bảo đảm an toàn, an ninh và hòa bình dọc biên giới Campuchia - Thái Lan bằng mọi giá".

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong sẽ gặp người đồng cấp Thái Lan Surapong Tovichakchaikul ngày 28/10 tại thành phố Poipet của Campuchia để "thảo luận vấn đề duy trì hòa bình, an ninh và ổn định dọc biên giới hai nước".

Tại khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia đã xảy ra nhiều vụ xung đột gây thương vong cho binh sĩ hai nước do tranh chấp lãnh thổ khu vực rộng 4,6 km2 gần đền Preah Vihear kể từ khi ngôi đền này được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào tháng 7/2008.

TTXVN/Tin tức