Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia ngày 15.8 cho biết, các đoàn xe chở xe tăng và giàn phóng tên lửa được nhìn thấy rời cảng Sihanoukville đi về hướng Phnom Penh - sẽ được sử dụng để bảo vệ trong trường hợp có ai đó 'cố tình phá hoại quốc gia'.

Xe tăng tại cảng Sihanoukville hôm 15.8.

Những nhân chứng tại tỉnh Preah Sihanouk nói rằng họ nhìn thấy hơn 20 xe quân sự hạng nặng- bao gồm ít nhất 16 xe tăng tại cảng Sihanoukville- được vận chuyển bằng xe tải lên quốc lộ 4 vào khoảng 4h chiều ngày 15.8.

Vụ vận chuyển vũ khí diễn ra trong bối cảnh Campuchia đang rơi vào thế bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 28.7. Tuần trước, xe bọc thép cũng đã được di chuyển tới thủ đô Phnom Penh, làm dấy lên lo ngại về bạo lực nếu những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Khi được hỏi về số xe bọc thép, Bộ trưởng Tae Banh nói rằng "chúng không được sử dụng để cày ruộng, mà để nhằm tăng cường năng lực quốc phòng và các lực lượng vũ trang".

Tướng Banh từ chối cho biết những xe tăng này được mua ở đâu, khi nào, giá tiền bao nhiêu hoặc sẽ được giữ ở đâu. "Chúng tôi mua chúng ở nơi chúng được sản xuất" - ông nói. "Không chỉ có Campuchia làm như vậy, những nước khác cũng mua vũ khí để bảo vệ tổ quốc và cải thiện năng lực của lực lượng vũ trang. Những loại vũ khí này sẽ không được dùng để đe dọa bất kỳ ai. Chúng tôi chỉ dùng để bảo vệ tổ quốc và trấn áp những ai cố tình phá hoại quốc gia".

Khi được hỏi về việc những xe tăng và giàn phóng tên lửa này được chuyển đến Campuchia ngày hôm qua, Giám đốc cảng Sihanoukville- ông Lou Kim Chhun- nói: "Đó là những mặt hàng đặc biệt và tôi không biết là gì".

Một nhân chứng khác (28 tuổi) nói rằng anh nhìn thấy 10 pháo phản lực BM-21 và 16 xe tăng được chở khỏi cảng Sihanoukville, hướng về Phnom Penh. Những thiết bị trên được cho là do Liên Xô cũ và Trung Quốc sản xuất.

"Mỗi xe tải vận chuyển 2 xe tăng. Rất nhiều người đứng hai bên đường để xem. Tôi không biết chúng sẽ được dùng vào việc gì, nhưng sợ rằng chúng có thể được sử dụng để ngăn chặn biểu tình".

Tỉnh trưởng Sihanouk- ông Sboang Sarath- cũng xác nhận các loại xe trên được chuyển từ cảng về hướng Phom Penh, nhưng bác bỏ mọi điều bất thường về việc di chuyển thiết bị quân sự như vậy.

"Đó là điều bình thường. Một ngôi nhà cần phải có hàng rào để bảo vệ. Điều gì sẽ xảy ra nếu không có hàng rào? Một đất nước cũng cần có gì đó để bảo vệ" - ông nói và khẳng định, số vũ khí trên không nhằm đe dọa bất kỳ ai.

Kết quả bầu cử hiện vẫn còn đang tranh chap, mặc dù Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố Đảng Nhân dân Campuchia CPP giành chiến thắng. Đảng Cứu quốc CNRP cảnh báo họ sẽ tổ chức biểu tình lớn nếu không tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc gian lận trong kỳ bầu cử.

Hôm 12.8, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith nói rằng chính phủ đã tăng cường sự hiện diện quân sự xung quanh thủ đô PhnomPenh nhằm tránh lặp lại các cuộc bạo loạn năm 2003.

Mặc dù hiện chưa rõ những thiết bị quân sự trên có xuất xứ từ đâu, song nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho Campuchia là Trung Quốc. Hàng chục trực thăng quân sự của Trung Quốc - nằm trong khoản cho vay hàng triệu USD mà Campuchia ký kết với Trung Quốc vào tháng 8.2011 - đã bắt đầu được chuyển giao cho nước này.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh - ông Cheng Hong Bo - từ chối cho biết liệu những xe tăng nói trên có phải từ Trung Quốc hay không. "Tôi không có thông tin gì" - ông nói.

Theo Cambodia Daily