Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Campuchia điều trị tại nhà đối với bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng

Sáng 12/7, Bộ Y tế Campuchia phối hợp chính quyền thành phố Phnom Penh tổ chức họp báo phổ biến quy trình, cơ chế điều trị tại nhà cho những bệnh nhân Covid-19 dạng nhẹ và không triệu chứng. Đây được coi là biện pháp giảm tải cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tại thủ đô hiện nay.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại tỉnh Banteay Meanchey, tây bắc Campuchia (Ảnh: Fresh News)

Thông tin tới các cơ quan báo chí, đại diện Bộ Y tế Campuchia biết, những bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ hoặc không có triệu chứng sẽ được phép điều trị tại nhà riêng, theo hình thức tự nguyện, có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Về quy trình điều trị tại nhà, Bộ Y tế yêu cầu bệnh nhân ở trong phòng riêng, có lưu thông không khí với bên ngoài, có công trình phụ khép kín; thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng cồn hoặc bằng xà phòng, giữ khoảng cách từ 2m trở lên trong trường hợp phải tiếp xúc với người trong gia đình.

Người bệnh điều trị tại nhà được yêu cầu thường xuyên theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không nhất thiết phải dùng thuốc điều trị, tập thể dục, duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, giữ liên lạc với nhân viên y tế bằng điện thoại và mạng xã hội để trao đổi thông tin cần thiết, tuyệt đối không hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến khích gia đình bệnh nhân và người thân thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần để người bệnh lạc quan, yên tâm điều trị. Những bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà, nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn, người bệnh sẽ khỏi sau khoảng 14 ngày.

Được biết, tính đến 12/7, toàn thành phố Phnom Penh có 1.033 người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà, trong đó có 268 trường hợp đã khỏi bệnh. Bộ Y tế Campuchia dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện việc điều trị tại nhà đối với bệnh nhân thể nhẹ và không triệu chứng ở nhiều địa phương trong cả nước.

Biện pháp trên được đưa ra cùng lúc Chính phủ quốc gia Đông Nam Á gần 16 triệu dân này đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19. Tính đến 11/7, đã có 4.903.845 dân thường và quân nhân Campuchia được tiêm ngừa dịch, đạt hơn 49% kế hoạch tiêm vaccine cho khoảng 10 triệu công dân, từ 18 tuổi trở lên.

Hôm nay, Campuchia xác nhận phát hiện thêm 911 ca nhiễm mới Covid-19, cùng 1.002 bệnh nhân phục hồi và 23 trường hợp không qua khỏi. Qua đó nâng tổng số ca nhiễm từ trước đến nay lên 61.870 người (4.873 ca nhập cảnh), trong đó có 53.477 người đã chữa khỏi bệnh và 925 bệnh nhân tử vong.

NGUYỄN HIỆP (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/campuchia-dieu-tri-tai-nha-doi-voi-benh-nhan-covid-19-the-nhe-va-khong-trieu-chung-654777/