Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Campuchia lo ngại dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng trong năm 2023

Giám đốc Chương trình Phòng chống Sốt xuất huyết Quốc gia (NDCP) của Bộ Y tế Campuchia Leang Rithea cảnh báo tình hình sốt xuất huyết có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong năm nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: news-medical.net)

Ảnh minh họa. (Nguồn: news-medical.net)

Theo nhật báo Phnom Penh Post (Campuchia), Giám đốc Chương trình Phòng chống Sốt xuất huyết Quốc gia (NDCP) của Bộ Y tế Campuchia Leang Rithea cảnh báo tình hình sốt xuất huyết có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong năm nay.

Việc dọn dẹp kỹ lưỡng nhằm hạn chế môi trường sống của muỗi trong cộng đồng sẽ cần thiết nếu điều này xảy ra.

Ông Leang Rithea cho biết vào năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết có thể lên tới hơn 20.000 ca, tăng mạnh so với 12.500 ca được ghi nhận vào năm 2022.

Ông nói: “Bộ đã chuẩn bị 200 tấn thuốc diệt bọ gậy chống sốt xuất huyết Abate, 70.000 đơn vị huyết thanh và gần 6.000 lít thuốc chống muỗi, với hy vọng tránh được sự gia tăng mạnh mẽ như vậy.”

Quan chức này cho hay chu kỳ bùng phát sốt xuất huyết quy mô lớn thường là 5 hoặc 6 năm một lần. Đợt bùng nổ ca bệnh gần đây nhất là vào năm 2019, khi Campuchia có tổng cộng 68.597 bệnh nhân, 19 người trong số họ đã tử vong. Năm 2021 ghi nhận 1.811 ca mắc, 8 ca tử vong.

Ông kêu gọi chính quyền địa phương và công chúng, đặc biệt là các quan chức tại các trung tâm y tế, trên toàn quốc đưa những người nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết đến các bệnh viện tuyến trên. Ông cảnh báo, họ không nên cố gắng sử dụng các loại thuốc truyền thống hoặc áp dụng cách tiếp cận "chờ đợi-theo dõi"./.

Xuân Phong (TTXVN/Vietnam+)