Trước thông tin xe tăng và dàn phóng rocket được vận chuyển từ cảng Sihanoukville hướng về thủ đô Phnom Penh, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tea Banh phát biểu hôm 15.8 rằng các vũ khí này sẽ được dùng để bảo vệ đất nước nếu có ai đó “cố phá hoại đất nước”.

Hình ảnh xe tăng được xe tải chở khỏi cảng Sihanoukville chiều ngày 15.8. Nhìn hình ảnh, có thể nhận ra đây là loại xe thuộc dòng chiến xa bọc thép lội nước hạng nhẹ BMP-1 do Liên Xô sản xuất. Xe này còn có thể chở theo 8 binh lính - Ảnh: Cambodia Daily

Tờ Cambodia Daily ngày 16.8 dẫn lời các nhân chứng ở tỉnh Preah Sihanouk cho biết họ thấy hơn 20 xe quân sự hạng nặng, gồm ít nhất 16 xe tăng, được chở từ cảng Sihanoukville ra quốc lộ 4 vào khoảng 16 giờ ngày 15.8.

Vụ vận chuyển vũ khí xảy ra giữa lúc Campuchia đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị sau cuộc tổng tuyển cử ngày 28.7.

Vào tuần trước, chính phủ Campuchia đã triển khai các xe thiết giáp tại thủ đô Phnom Penh để ngăn chặn bạo lực nếu các cuộc biểu tình diễn ra như lời đe dọa của đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP).

Theo kết quả bầu cử sơ bộ được công bố hôm 12.8, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối tháng trước.

Lãnh đạo đảng CNRP Sam Rainsy, trở về nước từ Mỹ ngày 16.8, đã dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình trên cả nước nếu nhà chức trách không đáp ứng yêu cầu về việc thành lập ủy ban điều tra sai phạm bầu cử, với sự tham gia của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức phi chính phủ.

Một nhân chứng giấu tên nói với tờ Cambodia Daily rằng ông nhìn thấy có 10 xe pháo phản lực BM-21 và 16 xe tăng được chở khỏi cảng Sihanoukville, hướng về Phnom Penh.

Nguồn gốc số xe chiến đấu này chưa rõ ràng, theo Cambodia Daily. Hiện tại Campuchia là nước nhận viện trợ quân sự lớn nhất từ Trung Quốc. Mới đây 12 chiếc trực thăng Z-9 của Trung Quốc mà Campuchia được vay nợ để mua đã bắt đầu giao hàng.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia, ông Cheng Hong Bo đã bác bỏ việc số xe quân sự trên đến từ Trung Quốc.

Sơn Duân