Campuchia phát hiện thêm nhiều ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Gốc
Ngày 8-4, các cơ quan chức năng Campuchia đã phát hiện thêm nhiều trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Riêng ở thủ đô Phnom Penh có 103 ca.
0:00 / 0:00
0:00

Nhiều người dân thủ đô Phnom Penh đi xét nghiệm sau khi xảy ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày 8-4, các cơ quan chức năng Campuchia đã phát hiện thêm nhiều trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Riêng ở thủ đô Phnom Penh có 103 ca.

Cùng ngày, Bộ Y tế nước này đã ra Quy chuẩn về quản lý, chăm sóc và điều trị tại nhà đối với bệnh nhân Covid-19 ở dạng không triệu chứng hoặc nhẹ.

Trước đó, ngày 7-4, qua xét nghiệm trên diện rộng, y tế Phnom Penh xác định thêm 50 ca nhiễm virus SAR-CoV-2 là tiểu thương, nhân viên và người liên quan thuộc chợ Orussey, có vị trí ở trung tâm thành phố với khoảng 7.000 tiểu thương. Trong khoảng một tuần qua, đã có hơn 100 ca dương tính được phát hiện tại trung tâm thương mại hiện đang tạm đóng cửa này.

Tối cùng ngày, cơ quan y tế phát hiện 50 công nhân của một doanh nghiệp may mặc (sử dụng hơn 2.500 lao động) tại Phnom Penh dương tính với Covid-19. Những công nhân còn lại của nhà máy đang tiếp tục được xét nghiệm để phòng tránh lây lan dịch trên diện rộng.

Tình trạng lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng ở mức nghiêm trọng, buộc Chính phủ Campuchia ban hành lệnh hạn chế đi lại giữa các tỉnh, thành phố trên toàn quốc từ ngày 7-4, ngoại trừ Phnom Penh với tỉnh Kandal là hai địa bàn có đặc điểm địa lý và quan hệ kinh tế, xã hội mật thiết.

Cùng với đó, nhà chức trách cũng khẩn trương chuẩn bị những biện pháp cần thiết nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến tỉnh và Trung ương trong hoàn cảnh con số bệnh nhân nhiễm Covid-19 hằng ngày hiện vẫn ở mức cao.

Cụ thể, sáng 8-4, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng, Trưởng Ban Chỉ đạo liên bộ về phòng, chống Covid-19 đã công bố Quy chuẩn về quản lý, chăm sóc và điều trị tại nhà đối với những bệnh nhân Covid-19 ở dạng không triệu chứng hoặc nhẹ.

Theo đó, những quy định về trách nhiệm của bệnh nhân, người chăm sóc, chính quyền địa phương và nhân viên y tế... được ghi rõ trong tài liệu 15 trang này sẽ góp phần phòng, chống dịch có hiệu quả từ cấp cơ sở, đồng thời giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Chính phủ Campuchia đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các cơ quan công quyền. (Ảnh: Fresh News)

Trong một thông điệp gửi đến người dân Campuchia nhân dịp lễ Chol Chhnam Thmey cổ truyền (Phật lịch 2565), diễn ra từ ngày 14 đến 16-4 tới, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nêu rõ quyết tâm của Chính phủ Hoàng gia cùng toàn thể nhân dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19, quan tâm chăm sóc bệnh nhân, đẩy mạnh tiêm vaccine miễn phí cho cán bộ công chức nhà nước, quân đội và nhân dân trong cả nước.

Theo thống kê, tính đến cuối ngày 7-4, Campuchia đã tiêm chủng ngừa Covid-19 cho hơn 756 nghìn người, với ba loại vaccine, gồm: Sinopharm, Sinovac và AstraZeneca. Cùng với đó, Chính phủ quốc gia Đông-Nam Á 16 triệu dân này cũng đang thực hiện tiêm vaccine miễn phí cho nhân viên ngoại giao các Đại sứ quán và người nước ngoài có giấy tờ hợp pháp.

Thông cáo báo chí Bộ Y tế Campuchia cho biết, tính đến 7 giờ sáng 8-4, cơ quan chức năng phát hiện tổng cộng 3.028 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, có 113 ca nhiễm mới, 2.496 ca liên quan đến “Sự cố lây nhiễm cộng đồng 20-2”, 24 ca tử vong và 1.914 người đã được chữa khỏi bệnh.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/campuchia-phat-hien-them-nhieu-ca-lay-nhiem-covid-19-trong-cong-dong-641287/