Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Campuchia ra điều luật vô lý tại SEA Games 32

Không chỉ hạn chế rất nhiều môn thể thao Olympic và đưa vào những môn chưa bao giờ nghe thấy tên, Campuchia còn thể hiện tham vọng lấn lướt với việc hạn chế số lượng VĐV các đoàn thể thao khác thi đấu.

Theo báo Campuchia, tại SEA Games 32, ngoài đoàn chủ nhà sẽ được đăng ký 100% các môn thể thao đối kháng, võ thuật thì các đoàn khác chỉ được đăng ký không quá 70% số nội dung thi đấu. Điều đó có nghĩa cơ hội cạnh tranh huy chương ở các môn đối kháng, võ của Campuchia sẽ là tối đa, còn những đoàn khác sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đây có lẽ là cách mà chủ nhà SEA Games 32 “triệt tiêu” sức mạnh của đối thủ. Nên nhớ các môn võ Campuchia thường khá yếu. Ví dụ như ở SEA Games 31, họ đứng thấp nhất trong số các đoàn có huy chương ở môn Karate, với 3 HCĐ (kém 6 đoàn và chỉ hơn 3 đoàn khác không giành được huy chương nào).

Môn Muay Thái, Campuchia có 1 HCV và đứng thứ 5. Đây là thành tích khá nhất của Campuchia trong môn võ. Điều đó chứng tỏ rằng để vươn lên tốp đầu như họ kỳ vọng tại SEA Games 32 thì nước chủ nhà sẽ phải hạn chế khả năng tranh tài của đối thủ.

Ngoài việc hạn chế các VĐV đoàn khác dự môn võ, Campuchia còn đưa vào các môn lạ như teqball

Ngoài việc hạn chế các VĐV đoàn khác dự môn võ, Campuchia còn đưa vào các môn lạ như teqball

Đây là động thái khiến các quốc gia khác rất không hài lòng. Philippines là quốc gia đầu tiên lên tiếng. “Nó mang lại lợi ích lớn cho chủ nhà, nhưng ảnh hưởng lớn đến cơ hội giành huy chương của chúng tôi", ông Abraham Tolentino - Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines - nói trên Tiebreaker Times.

Các môn võ chiếm 226 bộ huy chương tại SEA Games 32. Đây sẽ là mỏ vàng để Campuchia khai thác, dù họ rất yếu ở các môn võ.

Nước chủ nhà cũng công bố các môn thể thao của SEA Games 32 và trong số 49 môn đưa vào kỳ đại hội này, rất nhiều cái tên mà các chuyên gia còn chưa bao giờ nghe thấy, như cờ Khmer Ouk Chaktrang, võ Kun Bokator… Khá khẩm nhất trong số này có lẽ là môn teqball - một kiểu bóng bàn nhưng sử dụng bóng trong bóng đá.

Bên cạnh việc đưa vào những môn lạ lẫm, Campuchia quyết định loại một số môn Olympic như bắn súng, bắn cung, đua thuyền. Họ cũng loại cả futsal. Lý do Campuchia đưa ra là không có lực lượng VĐV và cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu để tổ chức.

Đặng Lai