Campuchia và Trung Quốc xem xét nối lại cuộc tập trận chung 'Rồng vàng'

Campuchia và Trung Quốc đang thúc đẩy nối lại cuộc tập trận quân sự chung thường niên với tên gọi 'Rồng Vàng' vào năm 2023.

Thời báo Khmer đưa tin ngày hôm nay (18/8) cho biết, trong chuyến thăm và làm việc chính thức 4 ngày từ 13 đến 16/8 tại Trung Quốc vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Đại tướng Tea Banh và Tướng Hứa Kỳ Lượng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã đồng chủ trì cuộc họp về hợp tác quân sự giữa hai nước tại Quảng Châu.

Diễn tập quân sự Rồng Vàng Campuchia-Trung Quốc tại Kampot năm 2020. (Nguồn: Khmer Times).

Diễn tập quân sự Rồng Vàng Campuchia-Trung Quốc tại Kampot năm 2020. (Nguồn: Khmer Times).

Tại cuộc họp, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực trên tất cả các lĩnh vực như y tế, cơ chế thông tin liên lạc và đạo tạo nguồn nhân lực, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy kết nối lại các cuộc diễn tập quân sự chung vào năm tới, đặc biệt là diễn tập quân sự “Rồng Vàng”.

Người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia, Thiếu tướng Thong Solimo hôm qua nhấn mạnh, mặc dù diễn tập quân sự chung “Rồng Vàng” giữa Campuchia và Trung Quốc đã bị trì hoãn hai năm do dịch bệnh Covid-19, nhưng mọi hoạt động hợp tác quân sự khác của hai nước vẫn được giữ nguyên, lãnh đạo cấp cao hai bên vẫn trao đổi và hợp tác thông qua hình thức trực tuyến.

Diễn tập quân sự “Rồng Vàng” được bắt đầu từ năm 2016 nhằm trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực của Quân đội Campuchia và Trung Quốc trong các hoạt động nhân đạo, cứu hộ thảm họa và chống khủng bố trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và phù hợp với sự hợp tác giữa bộ quốc phòng hai nước.

Cuộc tập trận lần cuối diễn ra vào năm 2020 và được tiến hành tại khu vực huấn luyện rộng 10.000 hecta tại huyện Chum Kiri, tỉnh Kampot, Campuchia, với hơn 2.500 binh sĩ Campuchia và 252 binh sĩ Trung Quốc tham gia diễn tập bắn đạn thật, bằng cách sử dụng trực thăng tấn công, tàu sân bay bọc thép, xe tăng, pháo binh, súng cối và các thiết bị chiến đấu hạng nặng khác./.

Phùng Kiên/VOV-Phnom Penh

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/campuchia-va-trung-quoc-xem-xet-noi-lai-cuoc-tap-tran-chung-rong-vang-post964122.vov