Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Căn bệnh ung thư nam diễn viên 'Đất và người' chống chọi suốt 5 năm nguy hiểm ra sao?

Ung thư thận, căn bệnh nam diễn viên Mai Ngọc Căn chống chọi suốt 5 năm qua, thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, với tỉ lệ 2:1. Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng, khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn.

Như VietNamNet đã đưa tin, gia đình nghệ sĩ Mai Ngọc Căn - người được biết đến nhiều qua phim "Đất và người", cho biết ông vừa qua đời hôm 2/11, sau 5 năm chống chọi bệnh ung thư thận.

Diễn viên Mai Ngọc Căn đóng nhiều phim truyền hình, hầu hết là những vai khắc khổ trong các phim như: Đất và người, Những ngọn nến trong đêm, Người chiếu bóng, Đường đời, Lều chõng, Nếp nhà...

Diễn viên Mai Ngọc Căn đóng nhiều phim truyền hình, hầu hết là những vai khắc khổ trong các phim như: Đất và người, Những ngọn nến trong đêm, Người chiếu bóng, Đường đời, Lều chõng, Nếp nhà...

Trong một bài trả lời phỏng vấn VietNamNet cuối năm 2018, nam nghệ sĩ cho biết ông phát hiện ung thư thận từ năm 2017, đã cắt một bên thận, một phần của bàng quang và đường tiết niệu. Tới tháng 3/2018, bệnh tái phát, di căn sang bàng quang, khiến ông đi tiểu lần nào cũng ra máu.

Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Theo Globocan 2020, ung thư thận xếp ở vị trí thứ 16 về cả số ca mới mắc (hơn 431.000 ca) và số ca tử vong do ung thư thận (gần 180.000 ca). Tỷ lệ mắc và chết do ung thư thận trên 100.000 dân tương ứng là 4,8 và 1,8. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, với tỉ lệ 2:1.

Đến nay, nguyên nhân của ung thư thận chưa thực sự rõ ràng. Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được chỉ ra bao gồm: hút thuốc lá, phơi nhiễm với amiante và hóa chất ngành thuộc da, thận đa nang,..

Các triệu chứng cơ năng thường gặp

ThS.BS Ngô Đậu Quyền – Khoa Phẫu thuật Tiết niệu (Bệnh viện Việt Đức), cho biết ung thư tế bào thận (chiếm 90% tổng các ca ung thư thận) có bệnh cảnh lâm sàng rất phong phú và đa dạng. Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng và khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng cơ năng thường gặp của ung thư thận bao gồm:

- Tiểu ra máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp. Đái máu toàn bãi, đại thể, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.

- Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

- Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.

Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tăng huyết áp, tăng canxi máu,….

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thận ra sao?

Bệnh ung thư thận có thể gây ảnh hưởng lên toàn thân khi có các hội chứng cận ung thư, gầy sút cân, đái máu nhiều, u thận vỡ gây chảy máu cấp tính.

ThS.BS Ngô Đậu Quyền cho biết tiên lượng của bệnh nhân ung thư thận phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh khi phát hiện. Các giai đoạn sớm, tỉ lệ sống thêm trên 5 năm khoảng 60-80%, giai đoạn muộn thì tỉ lệ này giảm xuống 15-20%, khi có di căn tỉ lệ này chỉ còn thấp hơn.

Điều trị ung thư thận

BS Quyền cho biết lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thận phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ yếu.

Giai đoạn sớm khi ung thư còn khu trú, phẫu thuật cắt thận toàn bộ được xem là phương pháp điều trị triệt để, có hiệu quả. Phẫu thuật cắt thận bán phần được chỉ định trong một số các trường hợp. Hiện nay phẫu thuật cắt thận có thể được tiến hành qua mổ mở truyền thống hoặc qua nội soi ổ bụng hoặc sau phúc mạc. Chỉ định cắt tuyến thượng thận cùng bên khi có dấu hiệu xâm lấn.

Giai đoạn muộn ung thư có di căn: thường tiến triển nhanh với tỉ lệ sống thêm trên 5 năm dưới 10%. Điều trị phẫu thuật lúc này không phải là điều trị triệt để nhưng có vai trò hạn chế. Mục đích chính là cầm máu, giảm đau đớn cho người bệnh, hạn chế một số hội chứng cận ung thư.

Trong trường hợp ung thư thận chỉ có 1 vị trí di căn thì phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt khi phối hợp với các phương pháp điều trị khác.

Hiện nay bên cạnh phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, một số phương pháp điều trị phối hợp cũng được áp dụng cho ung thư thận như xạ trị với các di căn ở não, xương, phổi; hóa chất hoặc miễn dịch.

Võ Thu