Cán bộ Công an xã dũng cảm vượt lũ cứu sống 8 giáo viên, học sinh

Gốc
Trường Mầm non xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn một tuần sau cơn lũ dữ đi qua vẫn còn bộn bề và chưa thể bước vào học tập, nhưng đến hôm nay các cô giáo và phụ huynh ở đây vẫn xúc động nhắc lại chuyện 7 cô giáo và 1 học sinh được 2 cán bộ Công an xã dũng cảm vượt lũ, cứu sống chỉ trong gang tấc…

Sáng sớm 16/10 sau những cơn mưa tầm tã, nước từ thượng nguồn đổ về đã nhấn chìm toàn bộ ngôi trường Sơn Kim 2. Nước lũ ập về quá nhanh làm 7 cô giáo và 1 em học sinh bị nước lũ cô lập. Các cô giáo kê ghế trèo lên gác xép nhà vệ sinh nhưng nước lũ lên rất nhanh, chỉ sau khoảng 20 phút đã ngấp nghé dưới chân.

Trong lúc giữa sự sống và cái chết, các cô chỉ kịp cầm máy điện thoại gọi cho Công an xã Sơn Kim 2. Người nhận được cuộc điện thoại đó là anh Cù Mạnh Tuấn, Trưởng Công an xã Sơn Kim 2. Ngay sau khi nhận được điện thoại, anh Tuấn cùng với Công an viên Nguyễn Minh Thắng khẩn trương lấy xe máy chạy về hướng Thượng Kim.

Khi đến cách trường mầm non 200m trước mặt các anh là một cảnh tượng kinh hoàng, dòng nước chảy xiết từ thượng nguồn đang cuồn cuộn đổ về. Không chần chừ, anh Cù Mạnh Tuấn điều khiển xe định vượt qua nhưng chỉ đi chưa được 10m hai anh cùng chiếc xe đã bị dòng nước lũ cuốn trôi khỏi lòng đường.

Hai anh đành bỏ xe máy và bơi qua dòng nước hung dữ tiếp cận được ngôi trường, nơi mà 8 cô trò bị nước cô lập, đe dọa tính mạng. Tiến vào được sân trường các anh bám vào gốc cây để xác định vị trí người kêu cứu.

Tiến sát lại phòng học lớp 4A và lớp 3A nhìn qua khe cửa thì thấy trên nóc nhà vệ sinh có 8 cô trò quần áo ướt sũng, mặt mày tái nhợt trước dòng lũ hung dữ. Cửa ra vào phòng học đã bị nước kẹt cứng không thể tách ra được, trong khi trần nhà bằng bê tông không thể phá dỡ được trong chốc lát, không có thang leo; không phao, không thuyền, gọi lực lượng ứng cứu không thể tiếp cận kịp và lúc đó trên địa bàn xã nhiều vùng cũng bị nước nhấn chìm.

Các cô giáo và cán bộ Công an xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn.

Ngay trước dãy phòng học có một cây bàng nằm sát ngay hiên nhà, các anh xác định cây bàng này là cái thang duy nhất trong lúc này để đưa các cô và cháu lên mái nhà. Để vào được bên trong các anh phải dùng khúc tre chèn vào cửa đẩy mãi mới mở được cửa, ngay sau đó anh Tuấn vào trong dìu từng cô một men theo vách tường đưa ra khỏi phòng trèo lên lan can trước hiên nhà, còn anh Nguyễn Minh Thắng trèo lên cây bàng người ở dưới thì đỡ, người ở trên thì kéo đưa từng cô một lên bám vào cây bàng.

Khi đưa được 8 cô trò lên “đánh đu” vào cây bàng, các anh lại đưa 8 cô trò từ cây bàng trèo sang mái nhà bên cạnh. Cô Phạm Thị Huế, người đang mang bầu 5 tháng đã được các anh cho leo lên cây bàng kể lại: “Nước lũ dâng nhanh quá, mấy chị em xác định cầm chắc cái chết nên chỉ biết ôm nhau khóc và cầu nguyện. Niềm hy vọng được lóe lên khi bọn em nhìn thấy anh Tuấn và anh Thắng qua khe cửa sổ. Các anh đã giúp bọn em thoát khỏi lưỡi hái tử thần”.

Cô Phạm Thị Hồng Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Sơn Kim 2 khi tiếp xúc với chúng tôi không thể giấu được niềm xúc động. Cô chia sẻ: “Các anh Công an ở đây từ lâu đã có mối quan hệ, quan tâm thân thiết với nhà trường, có việc gì các anh luôn giúp đỡ rất nhiệt tình dù bất cứ thời điểm nào. Hành động các anh bỏ lại xe máy giữa dòng nước, không sợ nguy hiểm vượt qua dòng nước lũ cứu được 8 cô trò thoát khỏi cái chết. Hành động dũng cảm đó không có cái gì so sánh được. Các anh dũng cảm quá, các anh luôn mang trong mình tinh thần, ý chí “Vì nước quên thân – Vì dân phục vụ”, nhà trường và người dân ở đây thật sự cảm kích và khâm phục”

Tin nóng

Tin mới