Không hề có vụ cướp gỗ xảy ra tại địa bàn huyện Chư Păh, sự việc được báo chí đăng tải nhiều ngày qua là sai''.

Liên quan đến việc lâm tặc tới huyện Chư Păh (Gia Lai) cướp 45 lóng gỗ gây xôn xao dư luận, trao đổi với báo chí ngày 9/2, Trung tá Trần Ngọc Anh - Trưởng phòng tham mưu (Công an tỉnh Gia Lai) khẳng định:

''Không hề có vụ cướp gỗ xảy ra tại địa bàn huyện Chư Păh, sự việc được báo chí đăng tải nhiều ngày qua là sai. Sự thật là do cán bộ ban quản lý rừng dựng chuyện gỗ bị cướp''.

Can bo kiem lam dung chuyen lam tac cuop - Anh 1

Gỗ lậu tại tiểu khu 174

Theo Trung tá Anh, ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin cán bộ kiểm lâm thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh (BQLRPHĐB Chư Păh), Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với công an huyện Chư Păh điều tra, xác minh.

Theo kết quả điều tra, do sợ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm để mất 45 lóng gỗ là vật chứng trong vụ bắt giữ 73 lóng gỗ lậu (hơn 37m3, tại tiểu khu 174, xã Hà Tây, huyện Chư Păh) nên ông Lê Đức Nhàn - Tổ trưởng Tổ bảo vệ của BQLRPH Đông Bắc Chư Păh đã thống nhất với các thành viên của tổ để dựng nên sự việc bị cướp gỗ rồi cung cấp thông tin cho báo chí.

Hiện công an tỉnh Gia Lai đã có báo cáo đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan báo chí đã đăng thông tin sai bản chất sự việc đính chính để tránh hiểu lầm, ổn định dư luận.

Riêng việc để mất gỗ rồi dựng chuyện bị lâm tặc dùng hung khí uy hiếp để cướp, Công an tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chỉ đạo, xử lý các vi phạm của cán bộ BQLRPH Đông Bắc Chư Păh.

Trước đó, BQLRPH Đông Bắc Chư Păh có báo cáo: Ngày 20/1 tại tiểu khu 174 (thuộc xã Hà Tây, huyện Chư Păh), kiểm lâm địa bàn phát hiện 2 bãi gỗ lớn với 73 lóng gỗ từ nhóm V-VI.

Do địa hình phức tạp, xa và không có đường đưa về xã Hà Tây nên đã tổ chức lập biên bản và cắt cử 7 người ở lại bảo vệ hiện trường.

Tối 22/1, một số lâm tặc đã đến hiện trường dùng xăng đốt hòng tiêu hủy tang vật nhưng được lực lượng kiểm lâm phát hiện, dập tắt lửa.

Đến khoảng 0h20 ngày 1/2, nhóm lâm tặc này lại ngang nhiên tụ tập khoảng hơn 20 người điều khiển 8 xe máy cày mang theo hung khí đến uy hiếp các bộ kiểm lâm canh giữ gỗ rồi cướp 45 lóng gỗ chạy về hướng tỉnh Kon Tum.

Mặc dù lực lượng kiểm lâm ngăn cản, bắn súng chỉ thiên nhưng gỗ vẫn bị cướp. Sau đó, vụ việc đã được khởi tố và tạm giữ một số đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi khai thác lâm sản trái phép.

Ngọc An (Tổng hợp)