Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cán bộ mắc COVID-19, UBND quận 7 dừng bộ phận một cửa

UBND quận 7 chỉ mở cửa, duy trì hoạt động để xử lý những công việc cấp bách hằng ngày của địa phương. Với hồ sơ của người dân và doanh nghiệp, UBND quận 7 chỉ giải quyết theo hình thức trực tuyến.

Không nhận hồ sơ trực tiếp

Trao đổi với Tiền Phong vào sáng ngày 18/6, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, đã có thông báo dán ngoài cổng ủy ban cho người dân biết khi đến liên hệ công tác. Theo đó, UBND quận 7 sẽ dừng hoạt động bộ phận 1 cửa và không tiếp nhận tài liệu, giấy tờ, văn bản trực tiếp và chỉ giải quyết hồ sơ trực tuyến. UBND quận 7 chỉ mở cửa, duy trì hoạt động để xử lý những công việc cấp bách hằng ngày của địa phương.

Trước đó, trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng, UBND quận 7 bố trí lực lượng tiếp nhận ở gần Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận 7 để nhận hồ sơ trực tiếp và trả các hồ sơ đã giải quyết xong. Đối với các hồ sơ đã được đưa lên cổng dịch vụ công trực tuyến thì quận không nhận hồ sơ trực tiếp.

Vào ngày 3/6, UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo về thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước đảm bảo phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó, UBND TPHCM yêu cầu việc tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến và qua dịch vụ bưu chính công ích.

UBND quận 7 dừng bộ phận 1 cửa và chỉ tiếp nhận hồ sơ theo hình thức trực tuyến.

Trường hợp đặc biệt, cấp bách mà các cá nhân, tổ chức yêu cầu nộp trực tiếp thì các đơn vị hành chính tiếp nhận trực tiếp và khuyến khích trả kết quả thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Văn phòng UBND TPHCM sau đó cũng đã có công văn về danh mục thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách được tiếp nhận trực tiếp, bao gồm các thủ tục liên quan công tác đăng ký khai sinh, khai tử; các nhóm thủ tục liên quan đến kho bạc, công chứng, chứng thực như di chúc, hợp đồng về biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, đăng ký biện pháp bảo đảm… để vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của cá nhân, tổ chức.

Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực bảo trợ xã hội, thẻ bảo hiểm y tế; các thủ tục khác liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Do đó, với việc quận 7 dừng hoạt động bộ phận 1 cửa và không tiếp nhận tài liệu, giấy tờ, văn bản trực tiếp thì những thủ tục thuộc danh mục nói trên cũng sẽ dừng tiếp nhận trực tiếp.

51 cán bộ là F1

Vào chiều ngày 17/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, sau khi ghi nhận trường hợp nhân viên UBND quận 7 nghi nhiễm COVID-19, ngành y tế TPHCM đã phối hợp UBND quận 7 nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, khẩn trương truy vết và bước đầu đã xác định được 51 trường hợp tiếp xúc. Sau đó, UBND quận 7 đã tạm dừng mọi hoạt động để tiến hành xử lý phòng chống dịch.

Tất cả cán bộ công chức đang làm việc tại UBND được cách ly tạm thời tại trụ sở, những người đang làm việc tại nhà theo chế độ giãn cách thực hiện cách ly tạm thời tại nhà và thực hiện khai báo y tế địa phương nơi cư trú.

Cơ quan y tế đã thực hiện điều tra, truy vết, trích xuất camera, qua đó xác định được 51 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm nêu trên. Hiện, Trung tâm Y tế quận 7 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ công chức của UBND quận 7.

Theo HCDC, nhân viên nghi mắc COVID-19 này sống chung với gia đình gồm 6 người tại quận 7. Ngày 15/6, hai người thân sống trong gia đình đi khám bệnh tại Bệnh viện quận 7, được phân luồng khám sàng lọc và có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Sáng 16/6, 2 người này có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Khi người nhà có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, nữ nhân viên này cũng được lấy mẫu xét nghiệm nhanh và cho kết quả âm tính. Đến ngày 16/6, xét nghiệm khẳng định của người này và những người khác sống chung trong gia đình đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Duy Quang

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/can-bo-mac-covid-19-ubnd-quan-7-dung-bo-phan-mot-cua-post1347122.tpo