Cán bộ MTTQ bị tố cáo nợ hàng chục tỷ đồng

Gốc
Ngày 4/3, thông tin từ Công an TP Vị Thanh (Hậu Giang) cho biết, đang tiến hành xác minh làm rõ đơn của bà Nguyễn Thị Xuân Đào (SN 1983, ngụ đường Nguyễn Thái Học, phường 1, TP Vị Thanh) tố cáo bà Trần Thị Kim Tỵ (SN 1977, ngụ KCD Cát Tường, phường 3, TP Vị Thanh) hiện là Ủy viên thường trực Ủy ban MTTQ VN TP Vị Thanh nợ hơn 34 tỷ đồng không trả. Qua làm việc bước đầu, bà Tỵ thừa nhận có vay của bà Đào hơn 14 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo của bà Đào, do quen biết từ trước nên khoảng tháng 11/2012, bà Tỵ có tư vấn và mời bà Đào hùn vốn làm ăn dưới hình thức đáo hạn ngân hàng và góp vốn đấu thầu công trình. Tính từ tháng 11/2012 - 24/1/2014, tính cả vốn và lãi, bà Tỵ còn nợ bà Đào khoảng 34 tỷ đồng. Trong đó, tiền vốn bà Đào đã đưa cho bà Tỵ khoảng 19,6 tỷ đồng, có ghi biên nhận và chuyển khoản ngân hàng là 11,8 tỷ đồng, số tiền đưa bằng tiền mặt không có biên nhận khoảng 7,8 tỷ đồng, còn tiền lãi khoảng 14 tỷ đồng.

Cũng theo bà Đào, trong khoảng thời gian đầu “làm ăn” bà Tỵ nhận tiền và thanh toán lãi sòng phẳng. Tuy nhiên, cho đến lần giao dịch cuối cùng vào ngày 24/1/2014 thì bà Tỵ hứa đến ngày 10/2/2014 sẽ rút tiền ra trả cho bà Đào để bà Đào hoàn trả lại cho những người bà đã huy động tiền giao cho bà Tỵ. Đến hẹn, bà Tỵ không thực hiện đúng lời hứa và đưa nhiều lý do để khất nợ. Do nhiều lần đòi tiền không được nên ngày 14/2/2014 bà Đào làm đơn gửi Công an TP Vị Thanh, tố cáo bà Tỵ chiếm đoạt số tiền trên. Đến ngày 16/2/2014, bà Tỵ đến nhà bà Đào xác nhận số tiền vốn đã nhận là 14,550 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, sáng 4/3, PV Báo Giao thông đã làm việc với ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Vị Thanh. Ông Hải cho biết, ngày 3/3, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp để nghe các cơ quan chức năng báo cáo tình hình vụ việc và thống nhất giao cho Công an TP Vị Thanh tiến hành xác minh. Sau 15 ngày sẽ có báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy Vị Thanh. Theo ông Hải, qua làm việc bước đầu cho thấy, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và liên quan đến một số cán bộ, đảng viên, trong đó có bà Trương Ánh Nguyệt - Chủ tịch Hội phụ nữ phường 4, TP Vị Thanh (bà Nguyệt là vợ ông Lâm Quang Tâm - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hậu Giang - PV).

Nam Trung

Tin nóng

Tin mới