Hôm qua (29/2), Ban Nội chính Trung ương tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống ngành Nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Can bo noi chinh phai dau tranh khong khoan nhuong voi cai sai - Anh 1

Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang; Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch…

Xứng đáng là “tai, mắt” của Đảng về phòng, chống tham nhũng

Ban Nội chính Trung ương tiền thân là Ban Pháp chế Trung ương, được thành lập theo Nghị quyết số 133-NQ/TW ngày 5/1/1966 của Bộ Chính trị.

50 năm qua, dù có nhiều biến động, thay đổi về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, ngành Nội chính Đảng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, từng bước trưởng thành và phát triển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh, từ nhiệm vụ tham gia chỉ đạo xử lý một số vụ án, vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, ngành đã vươn rộng tầm tham mưu cho Đảng về chủ trương, chính sách lớn về nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN), về chủ trương, định hướng xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Cùng với đó, phối hợp tham mưu củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ của các cơ quan nội chính.

Tuy nhiên, công tác nội chính và PCTN vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay. Để đáp ứng yêu cầu của Đảng và mong muốn của nhân dân, theo ông Phan Đình Trạc, cán bộ, công chức, nhân viên ngành Nội chính Đảng phải nêu cao phẩm chất “Trung thành - Liêm chính - Bản lĩnh - Tận tụy”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng là “tai, mắt”, là cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng về công tác nội chính và PCTN.

Cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế xử lý các vụ việc, vụ án

Biểu dương những thành tích của ngành Nội chính Đảng trong 50 năm qua, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nêu rõ, nước ta còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân, tham nhũng, lãng phí… Vì vậy, Ban Nội chính Trung ương cần làm tốt công tác tham mưu, đề xuất những chủ trương, chính sách, giải pháp lớn về lĩnh vực nội chính và PCTN.

Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy cần làm tốt công tác tham mưu, đề xuất tiếp tục đổi mới, hoàn thiện phương thức, nội dung lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính và PCTN, giữ vững nguyên tắc, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời không làm thay nhiệm vụ của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực công tác nội chính và PCTN; tiếp tục hoàn thiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong việc xử lý các vụ việc, vụ án….

“Cán bộ, đảng viên làm việc ở Ban Nội chính Trung ương và các Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thành ủy phải vững vàng về chính trị, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm, say mê với công việc; có bản lĩnh, dũng khí bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với cái sai; giữ mình trong sạch, liêm chính”, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Nội chính Trung ương, Huân chương Lao động các hạng Nhất, Ba cho các tập thể và cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ban vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thảo Nguyên