Cán bộ phường mẫn cán, quyết đập diệt chó thả rông?

Gốc
Phường Lê Thanh Nghị (TP Hải Dương) lập tổ đập diệt chó. Tổ này đi bắt chó của các hộ dân từ 5 giờ sáng khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thông tin vụ việc lực lượng gồm 5 người là cán bộ phường Lê Thanh Nghị (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đi xe máy, dùng thòng lọng bắt chó trước cửa nhà dân trên phố Dã Tượng, thuộc phường này vào lúc 5 giờ sáng ngày 15-6 đang gây nên nhiều ý kiến trái chiều.

Thông tin này được một tài khoản facebook đăng tải. Theo nội dung đoạn clip, vào thời điểm sáng sớm ngày 15-6, hai con chó đang nằm trước cổng nhà một người dân thì có một số người đi xe máy, đeo băng đỏ dùng gậy có thòng lọng thép định bắt, cho vào bao tải. Lúc này, một người phụ nữ chạy ra, cố ôm con chó đem vào trong nhà nhưng nhóm người trên vẫn bắt chú chó này, đem về phường.

Sau đó chủ nhân chú chó phải đến phường đóng phạt 100.000 đồng mới được đem cho về. Mặc dù chú chó trên nằm ngay trước cửa nhà và chủ có mặt kịp thời nhưng vẫn bị quy vào lỗi vi phạm thả chó chạy rông. Sự "nhiệt tình" thái quá của nhóm cán bộ phường khi bắt chó (5 người vây bắt) khiến người dân bức xúc.

Cán bộ phường mẫn cán, quyết đập diệt chó thả rông? - Ảnh 1

Cảnh vây bắt chó qua camera an ninh

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Thanh Nghị xác nhận sự việc 5 cán bộ phường vây bắt chó vào sáng sớm ngày 15-6 tại gia đình chị S. (đường Dã Tượng). Theo ông Hậu, sự việc không như cộng đồng mạng nghĩ lực lượng phường đến cướp chó của người dân.

Trả lời câu hỏi về căn cứ để phường lập ra đội đập diệt chó thả rông, ông Hậu cho hay: “Quy định pháp luật về nuôi chó nêu rõ: Đối với chủ nuôi chó, khi thả chó, dẫn chó ra ngoài đường, hoặc chó ra khỏi cửa nhà thì phải có chủ đi cùng, phải có xích và đối với những con chó dữ thì phải có rọ mõm. Quy định cũng cho phép đập diệt, bắt giữ xử lý nếu chủ nuôi chó không chấp hành”.

Đoạn clip ghi lại cảnh bắt chó của các cán bộ phường Lê Thanh Nghị

Khi PV hỏi: “Trường hợp gia đình bà S. là chó cảnh, có giá trị 40 triệu. Lực lượng phường đến bắt không thông báo cho chủ nhà thì có đúng hay không?”; ông Hậu trả lời: “Không phải là chúng tôi không thông báo. Chủ không có mặt mà chó thả ra đường như vậy thì không khác gì chó hoang. Nuôi chó phải nhốt trong nhà, thả ra đường rồi bảo không có ở nhà là vô lý.

Trước đó, Phường đã từng có thông báo gửi đến các khu dân cư để tuyên truyền cho người dân nắm được. Lực lượng phường đi làm không biết được chó nhà nào ra đường, cứ con chó nào ra đường là sẽ bắt. Thời gian gần đây, căn cứ các ý kiến của nhân dân tại hội nghị giao ban, tiếp xúc cử tri ở hai cấp giữa thành phố và phường về việc nuôi chó thả rông, phóng uế mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông”.

Cũng theo ông Hậu, kế hoạch đập diệt chó là do phường tự làm dựa trên các quy định của pháp luật, UBND TP Hải Dương không có chỉ đạo.

Tin nóng

Tin mới