Theo trình bày của chủ xe, để được giảm bớt một số mặt hàng lậu trong biên bản, anh ta đã phải kẹp 5 triệu đồng vào chiếc túi xách của Đội trưởng đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (trụ sở tại huyện Ân Thi), chi cục QLTT Hưng Yên. Thấy chủ xe “biết điều”, vị cán bộ QLTT đã để cho anh ta tự chọn, kê khai những hàng lậu trên xe của mình.

Kế hoạch đầu voi... đuôi chuột

Mới đây, anh Trần Thanh T. (thường trú Hải Phòng), chủ chiếc xe tải BKS 15C- 174.77 chở hàng lậu bị đội QLTT số 2 bắt giữ bất ngờ gửi đơn tố cáo lên báo ĐS&PL phản ánh về hành vi nhận 5 triệu đồng để tha hàng lậu của ông Lê Mạnh Thao, Đội trưởng đội QLTT số 2. Anh T. cho biết: “Trong quá trình làm việc, anh Thao và tôi cùng thỏa thuận chỉ lập biên bản để xử lý mấy mặt hàng đơn giản. Số hàng còn lại không giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, anh Thao cho tôi đánh xe chở hàng đi. Thậm chí, anh Thao còn cho tôi tự chọn một số mặt hàng lậu trên xe để anh ấy ghi vào biên bản. Anh Thao cũng nói rằng sự việc này đã báo cáo lên các cơ quan cấp trên rồi nên không thể thả hết được”.

Theo tìm hiểu của PV báo ĐS&PL, sự việc bắt xe vi phạm này diễn ra vào ngày 13/1. Được biết, trước đó, ngày 8/1, chi cục QLTT Hưng Yên gửi CV 08/CVQLTT sang Công an tỉnh đề nghị cho CSGT, cảnh sát cơ động phối hợp với đội QLTT số 2 dừng 10 xe ô tô chở hàng lậu, trốn thuế chạy trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thời gian từ ngày 8/1 đến hết ngày 15/1. Số xe chở hàng lậu được xác định mang các BKS thuộc các tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương.

Theo khẳng định của chi cục QLTT Hưng Yên, sau thời gian điều tra, trinh sát, đội QLTT số 2, chi cục QLTT Hưng Yên đã trực tiếp phát hiện và được nguồn tin báo từ nhân dân số xe ô tô mang BKS nêu trên chở hàng lậu, trốn thuế. Tuy nhiên, khi triển khai kế hoạch dừng xe, đội QLTT số 2 chỉ dừng được một xe vi phạm mang BKS 15C-174.77. Điều khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên là toàn bộ số hàng lậu bị tịch thu trên chiếc xe tải 3,25 tấn này được cơ quan chức năng ghi nhận trị giá chỉ 2,9 triệu đồng. Vì vậy số tiền nộp phạt của chủ xe cũng chỉ là 500 ngàn đồng.

Can bo Quan ly thi truong Hung Yen bi to "tha" hang lau - Anh 1

Tập tiền mà chủ xe T. khẳng định là 5 triệu đồng kẹp vào túi xách của ông Lê Mạnh Thao (ảnh do chủ xe cung cấp).

“Mặc cả” lượng hàng lậu trên xe?

Để làm rõ thông tin về sự việc này, PV báo ĐS&PL đã liên hệ với ông Lê Mạnh Thao, Đội trưởng đội QLTT số 2. Trả lời PV, ông Thao khẳng định: “Ngày 13/1, chúng tôi bắt được một xe chở hàng lậu mang BKS 15C-174.77. Tôi cũng đã nhận được thông tin chủ xe vu khống nhận tiền để tha hàng lậu. Tất cả sự việc tôi đã báo cáo chi cục QLTT Hưng Yên rồi”.

Khi PV đặt câu hỏi về việc trong kế hoạch đội QLTT số 2 bắt 10 xe chở hàng lậu, nhưng tại sao trên thực tế chỉ bắt được một xe tải, ông Thao trả lời: “Vấn đề này tôi cũng đã báo cáo trong bản giải trình gửi chi cục QLTT Hưng Yên. Việc lên kế hoạch 10 nhưng chỉ bắt được 1 không phải lỗi ở chúng tôi. Bởi có thể trong quá trình lên kế hoạch, người ta (chủ xe tải chở hàng lậu-PV) có thông tin nên không chở hàng về nữa”.

Ngoài ra, ông Thao cũng xác nhận đội QLTT số 2 đã không thu giữ một số mặt hàng trên xe do đây là hàng hợp pháp. PV đặt câu hỏi, “thế số hàng hợp pháp có được ghi vào biên bản không?”. Ông Thao cho biết: “Biên bản chỉ ghi hàng lậu bị thu giữ”. Trong khi đó, theo Biên bản khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính, xe hàng 15C-174.77 được tổ kiểm tra của đội QLTT số 2 lập lúc 16h35 ngày 13/1 ghi rõ: “Tại thời điểm thực hiện quyết định khám phương tiện vận tải, tổ công tác phát hiện số hàng vận chuyển trên xe không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổ kiểm tra đề nghị lãnh đạo đội xử lý theo quy định của pháp luật”.

Về bức ảnh chụp số tiền mệnh giá 500 ngàn đồng (chủ xe tố tổng số tiền là 5 triệu đồng-PV) được để trên bàn làm việc, kẹp dưới chiếc cặp của mình, ông Thao cho rằng chủ xe cố tình vu khống vì trong ảnh không có mặt ông. Ông Thao nói: “Trong quá trình làm việc, tôi có đi ra ngoài nên không thể biết việc này”. Tuy nhiên, khi PV cho ông Thao nghe lại băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Thao và chủ xe hàng 15C-174.77 (băng ghi âm cho thấy trong quá trình nói chuyện với chủ xe, ông Thao không hề rời khỏi phòng làm việc), ông Thao cho rằng: “Việc chủ xe ghi âm là chuyện rất bình thường trong khi làm việc. Tuy nhiên, trong đoạn ghi âm, nội dung có gì hay không mới là điều quan trọng. Có thể lúc tôi ra khỏi phòng thì chủ xe không ghi. Thế tại sao hình ảnh lại không có mặt tôi. Anh có nghe ghi âm cũng sẽ không thấy tôi mặc cả gì...”.

Chiều 19/2, trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Trần Tùng Lâm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hưng Yên thông tin: “Chúng tôi cũng đã nắm được sự việc trên và đã yêu cầu ông Lê Mạnh Thao, Đội trưởng đội QLTT số 2 làm bản tường trình. Sau đó, tôi thành lập đoàn kiểm tra nội bộ và giao cho các Phó chi cục trưởng làm việc với đội QLTT số 2 để làm rõ. Khi nào có kết luận cuối cùng, chúng tôi sẽ có thông tin đến báo chí”.

Đã “tạo điều kiện” thì phải “giữ” cho nhau (?!)
Trích ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Lê Mạnh Thao – Đội trưởng đội QLTT số 2 chi cục QLTT Hưng Yên với chủ xe hàng mang BKS 15C-174.77.
Chủ xe: Thôi cái chỗ này chú bỏ đi, đáng là bao nhiêu đâu!
Ông Lê Mạnh Thao: Không, bọn em đã mang xe về rồi thì không thể không có hình thức xử lý. Còn xử lý như thế nào thì... tạo điều kiện cho nhau thì phải giữ cho nhau. Bên em đề xuất sang Công an tỉnh. Công an tỉnh chỉ đạo đội Giao thông. Đội giao thông bắt, bàn giao. Bàn giao thì mình phải có cái để lưu lại. Đấy quy trình nó như thế.
Chủ xe: Chú lập biên bản cho anh mấy cái linh tinh, phụ kiện vỏ máy bơm, phớt phiếc này này.
Ông Lê Mạnh Thao: Anh cứ lựa chọn ra.

VĂN CHƯƠNG - TRINH PHÚC

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật