Cán bộ thôn tự ý chặn đường, thu phí xe tải

Gốc
Dùng lưới B40 rào chặn lại, mỗi xe tải vào trong cánh đồng của thôn để chở củ sắn phải đóng 300 nghìn đồng...

Cán bộ thôn rào chắn đường ngay bên gốc cây, cạnh bờ suối

Trưởng thôntrực tiếp thu tiền

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều tài xế xe tải, sáng 4/12, trong vai một tài xế, PV Báo Giao thông điều khiển xe tải 8 tấn đi từ QL40 đến ngã ba UBND xã Đắk Trong, huyện Đắk Tô, rồi rẽ vào TL678 đến thôn Tê Pên. Muốn qua bên những ngọn đồi thấp mênh mông bạt ngàn rừng sắn, chúng tôi phải cho xe bò qua suối cạn với con đường đất ngoằn ngoèo. Đến sát bờ suối nơi gốc cây cổ thụ, bỗng con đường bị lưới B40 rào chắn ngang. Hàng rào có lối mở nhưng đã bị ai đó khóa, xe không thể qua được.

Hỏi người dân xung quanh, chúng tôi được biết chính trưởng thôn tên A Trinh lập rào chắn. Xe nào muốn qua, phải gọi điện cho trưởng thôn số 0378.930... để ông Trinh trực tiếp ra mở.

Tuy nhiên, sau 6 lần gọi điện nhưng không thấy trưởng thôn bắt máy, chúng tôi đành cho xe quay lại. Khi xe ra tới đầu làng thì nhận được điện thoại trưởng thôn nói “cứ đợi đó”, ông sẽ cho cán bộ mặt trận thôn ra mở rào chắn cho xe qua. Một lúc sau, một người đến mở rào cho xe, nhưng anh ta đòi lái xe phải nộp phí 300 nghìn đồng.

Bức xúc trước sự việc trên, một chủ xe cho biết: “Đã hơn một tháng nay, mỗi xe tải vào chở sắn đều phải nộp cho trưởng thôn 300 nghìn đồng/lượt, có khi xe vào không có hàng chở ra cũng bị nộp 300 nghìn đồng. Có lúc trưởng thôn trực sẵn để thu tiền mở rào chắn, có khi gọi mãi chẳng thấy đâu”.

Theo người dân, lúc cao điểm, mỗi ngày có tới hơn 20 lượt xe tải đi qua con đường này. Như vậy, mỗi ngày, những người chắn rào đã có thể thu được 12 triệu đồng (cả lượt vào lẫn ra).

Sau 6 lần gọi điện, một người tự xưng cán bộ thôn mới ra mở rào, thu tiền

Phớt lờ chỉ đạocủa xã

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Đình Tuệ, Chủ tịch UBND xã Đắk Trong cho biết: Cách đây ít ngày UBND xã Đắk Trong nhận được thông tin từ người dân và những chủ xe về việc lãnh đạo thôn lập rào chắn ngay đầu đường qua cánh đồng trồng sắn của thôn để thu phí. Ngay lập tức lãnh đạo xã xuống hiện trường và chỉ đạo lực lượng chức năng của xã tháo dỡ rào chắn. Sau đó, UBND xã đã triệu tập trưởng thôn cũng một số chủ xe lên tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp tốt nhất.

"Sự việc này xảy ra tại đường liên thôn nơi vùng hẻo lánh, rất khó khăn cho lực lượng TTGT trong công tác tuần tra kiểm soát. Tuy nhiên, theo thông tin cung cấp từ Báo Giao thông, chúng tôi sẽ xuống kiểm tra thực tế, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý nghiêm”.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn
Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Kon Tum

Theo ông Tuệ, thực tế, con đường qua cánh đồng sắn đi băng qua suối đã bị lũ làm lở một đoạn. Sau đó, có 6 hộ dân đã hiến đất mở đường. UBND xã bỏ kinh phí làm sọt đựng đá kè, chủ thu mua sắn Đức Vinh điều xe chở đất đá kè lại đường. Đến mùa thu hoạch sắn, trưởng thôn “làm liều” chặn đường thu phí.

Tại buổi làm việc với xã, những chủ xe đã đồng ý góp 18 triệu đồng để trả lại kinh phí đắp đường cho 6 hộ dân trong thôn, nhưng không hiểu sao trưởng thôn không đồng ý. Ông Tuệ cũng cho biết thêm, thực tế nếu vì chuyện thu phí mà các chủ xe không vào thu mua sắn nữa, đã vô tình tiếp tay cho các thương lái ép giá người nông dân.

Một chủ xe cho biết, trong buổi họp với chính quyền xã, lúc đầu trưởng thôn đồng ý. Tuy nhiên, sau một hồi gọi điện cho ai đó, ông này lại quay ngoắt, không đồng ý phương án hỗ trợ của các chủ xe chở sắn.

Trước sự chỉ đạo quyết liệt của xã, việc thu phí đã bị dừng lại. Thế nhưng, chỉ mấy ngày sau, ông trưởng thôn lại lập rào chắn lùi sâu khoảng 500m, sát bờ suối và tiếp tục thu tiền của các xe chở sắn, khiến người dân và các chủ xe thu mua sắn bức xúc.

Văn Tư

Nguồn Giao Thông: http://www.baogiaothong.vn/can-bo-thon-tu-y-chan-duong-thu-phi-xe-tai-d281777.html