Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cán bộ Văn phòng UBND TP.HCM không né tránh, mạnh dạn 'xông' vào công việc

Chánh văn phòng UBND TP.HCM yêu cầu cán bộ không thoái thác trách nhiệm, chủ động trao đổi để hoàn thành sớm các đầu việc, tháo gỡ các vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Chiều 27-12, Văn phòng UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác văn phòng UBND TP năm 2022.

Cán bộ văn phòng UBND TP không ngại giờ giấc, hoàn thành công việc

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhấn mạnh đến vai trò của Văn phòng UBND TP đối với các hoạt động của UBND TP.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

“Đây là hạt nhân kết nối các sở, ngành, bộ phận của địa phương TP với nhau để chung sức giải quyết các vấn đề chung, tham mưu cho Thường trực Ủy ban để ra quyết định mang tính ảnh hưởng đến sự phát triển của TP”- ông Đức nói.

Ông đánh giá, tập thể cán bộ Văn phòng UBND TP đã có nỗ lực không ngừng; không quản giờ giấc làm việc từ sáng sớm tới tối mịt để hoàn thành công việc.

“Nếu như không có các bạn thì Thường trực Ủy ban không thể hoàn thành nhiệm vụ. Tôi mong tập thể văn phòng UBND TP tiếp tục phát huy được tinh thần làm việc này, xứng đáng là bộ phận không thể thiếu, là cơ quan mấu chốt trong hệ thống chính quyền TP”- ông Dương Anh Đức bày tỏ, đồng thời gửi lời cảm ơn đến tập thể Văn phòng UBND TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức mong văn phòng UBND TP tiếp tục phát huy được tinh thần làm việc không quản giờ giấc để hoàn thành công việc. Ảnh: THANH THÙY

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức mong văn phòng UBND TP tiếp tục phát huy được tinh thần làm việc không quản giờ giấc để hoàn thành công việc. Ảnh: THANH THÙY

Điểm lại những điểm còn đọng lại trong năm qua, ông Đức nhấn mạnh vào hai khía cạnh và mong muốn văn phòng UBND TP sẽ tập trung cải thiện.

Trước hết là sự phối hợp giữa các bộ phận văn phòng với nhau. Theo ông Đức, để hiệu suất tham mưu và công việc văn phòng tốt lên, sự phân công cũng rất quan trọng. Khi nhận nhiệm vụ sẽ có những công việc choàng lên nhiều mảng, nhiều khối, mang tính liên ngành sẽ dễ có vướng mắc. Ông Đức nói cần cụ thể hóa quy trình phối hợp để khắc phục điểm này.

Song song đó, sự phối hợp với các sở, ngành khác cũng cần được thực hiện tốt hơn, có sự thống nhất trong cách thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng mong Văn phòng UBND TP làm gương, đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ để hiệu quả công việc cao hơn, tinh thần làm việc sảng khoái hơn.

Ông Đức bày tỏ mong đợi trong năm 2023, Văn phòng UBND TP sẽ có những bước chuẩn bị tốt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các công việc được triển khai hết sức khoa học.

"Mong văn phòng sẽ trở thành tập thể đoàn kết, gắn bó chia sẻ, chung lưng đấu cật, sẵn sàng chia sẻ lẫn nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, hướng đến năm 2023 là năm cải thiện năng suất lao động và mức độ hoàn thành nhiệm vụ"- ông Đức nói.

Cán bộ văn phòng không được né tránh công việc

Trao đổi tại hội nghị, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Đặng Quốc Toàn cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, nguyên nhân để khắc phục.

Ông yêu cầu các phòng, ban trực thuộc phải kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh trong quá trình xử lý công việc để có điều chỉnh kịp thời.

Chánh văn phòng UBND TP nhấn mạnh, giải quyết công việc phải tuân thủ quy trình nhưng cần rút ngắn thời gian chứ không phải gửi văn bản đi là xong.

“Hết trách nhiệm của văn phòng nhưng còn các sở, ngành tiếp nhận công việc đó thì cũng phải quan tâm đôn đốc cho đến khâu cuối cùng”- ông Toàn nói.

Ông đề nghị cán bộ văn phòng UBND TP không né tránh, không ngại nhận trách nhiệm, nhiệm vụ mà phải mạnh dạn "xông" vào công việc. Đồng thời, nỗ lực nâng cao chất lượng cán bộ, cố gắng hoàn thiện từng công việc, từng văn bản, hạn chế sai sót.

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Đặng Quốc Toàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Đặng Quốc Toàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

Ông Toàn yêu cầu tập thể cán bộ văn phòng cần tự giác nâng cao tinh thần trách nhiệm ngay từ đầu năm 2023, rà soát các công việc chưa hoàn thành, các đề án trọng tâm của TP phải có kế hoạch thực hiện cụ thể theo tinh thần "không thoái thác trách nhiệm, chủ động trao đổi để hoàn thành sớm các đầu việc, tháo gỡ các vấn đề phát sinh từ thực tiễn".

Cạnh đó, thực hiện tốt các đề án ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp các cơ quan làm tốt công tác bảo vệ bí mật nhà nước, quản lý văn bản mật; đảm bảo quản lý thống nhất văn bản đầu vào- đầu ra.

Nghiên cứu thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính; trình ký bổ nhiệm cán bộ, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất… thống nhất mặt trình tự thủ tục, trình tự thời gian giải quyết.

Ngoài ra, tập trung hoàn thiện đề án mô hình tổ chức bộ máy và hoạt động ban tiếp công dân phù hợp với thực tế, đáp ứng nhu cầu công việc…

Văn phòng UBND TP cũng sẽ cùng các sở, ngành thực hiện việc nâng cấp cổng thông tin điện tử TP, phối hợp tổ chức thực hiện công việc hiệu quả hơn, quan tâm chăm lo đời sống vật chất cán bộ người lao động.

Báo cáo tại hội nghị, ông Mai Hữu Quyết, Phó Chánh văn phòng UBND TP cho biết, năm 2022, Văn phòng UBND TP.HCM đã tham mưu cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP, Chủ tịch UBND TP ở một số lĩnh vực quan trọng như: theo dõi, đôn đốc triển khai 49 nội dung, chương trình đề án trong 3 chương trình đột phá về đổi mới quản lý, phát triển hạ tầng; báo cáo tổng kết nghị quyết số 16, đề xuất nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54…

Rà soát, thành lập, kiện toàn các tổ công tác về đầu tư, tổ công tác xây dựng kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc TP giai đoạn 2021-2025; nhóm công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI; tổ công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo của UBND TP, Chủ tịch UBND TP…

Tham mưu giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, nhất là các dự án quan trọng, cấp bách của TP; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công...

Trong 19 chỉ tiêu kinh tế- xã hội chủ yếu năm 2022 mà HĐND TP đã thông qua, văn phòng đã phối hợp kiểm tra, đôn đốc, tham mưu UBND TP nhắc nhở sở, ban, ngành, đơn vị thuộc TP hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu của năm.

Dù vậy, hoạt động Văn phòng UBND TP vẫn còn những điểm hạn chế. Đó là công tác tham mưu đề xuất, xử lý, giải quyết công việc đôi lúc hiệu quả chưa cao; còn tình trạng nể nang.

Văn bản của Trung ương, sở, ngành cần xử lý gấp, nhưng thời gian tiếp nhận và xử lý gần hết hạn; đôi lúc xử lý không kịp khiến hồ sơ trễ hạn, luân chuyển hồ sơ để quá hạn, kéo dài; thiếu tính chủ động tham mưu, đề xuất, để trôi hoặc quên công việc được phân công.

Tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ có lúc chưa cao; tình trạng đùn đẩy công việc, đùn đẩy trách nhiệm vẫn còn diễn ra.

Trong năm 2023, Văn phòng UBND TP.HCM sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động.

Đẩy mạnh việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện công tác cải cách hành chính theo hướng điện tử hóa công tác tiếp nhận, luân chuyển, xử lý hồ sơ tiến tới Văn phòng điện tử…

THANH TUYỀN