Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cán bộ xã lập khống hồ sơ cho 7 người hưởng sai chế độ chính sách

Từ tố cáo của người dân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc thanh tra và phát hiện 7 trường hợp đã khai man hồ sơ, được cán bộ xã tiếp tay hợp thức hóa bằng cách lập khống hồ sơ để hưởng sai chế độ chính sách.

Ngày 30-4, ông Lê Quang Kỳ, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết địa phương đã nhận được kết luận thanh tra của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa về 7 trường hợp khai man, lập khống hồ sơ để hưởng chế độ chính sách theo Quyết định 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Xã Quảng Yên - nơi cán bộ xã lập khống hồ sơ cho 7 người hưởng sai chế độ chính sách

Theo thông báo kết luận giải quyết tố cáo của Thanh tra Quốc phòng - Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa ngày 19-2-2021, sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Dung (ngụ thôn Khang Bình, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), đơn vị này đã vào cuộc thanh tra và xác định có 7 trường hợp tại xã Quảng Yên làm khống hồ sơ để được hưởng chế độ chính sách theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

Đáng chú ý, trong số 7 trường hợp thì có 2 người là ông Trịnh Sỹ Lợi, hiện là bí thư thôn Yên Cảnh; ông Ngô Xuân Vũ, bí thư thôn Trung Đào. Theo kết luận, những người này đã khai man hồ sơ, không đúng thực tế nhằm trục lợi chính sách của nhà nước.

Kết luận cũng chỉ rõ để xảy ra sai phạm trên là do Hội đồng chính sách xã Quảng Yên không thực hiện đúng trách nhiệm, quy trình, không tổ chức hội nghị xét duyệt, đề nghị hưởng chế độ và không niêm yến danh sách, mức hưởng chế độ. Ngoài ra, biên bản Hội đồng chính sách xã do ông Đàm Văn Hoàn, nguyên Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quảng Yên, hợp thức hóa thủ tục không đúng quy định.

Từ những sai phạm trên, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đề nghị Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ đạo 24 huyện Quảng Xương xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với các đối tượng giả mạo hồ sơ hưởng chế độ chính sách của nhà nước sai quy định; trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng chính sách xã Quảng Yên - ông Lê Quang Kỳ, không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm trong quá trình xét duyệt, để lọt đối tượng không thuộc diện được hưởng.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn đề nghị thu hồi quyết định và chế độ cấp ưu đãi của các đối tượng theo Quyết định 62 không đúng quy định.

Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Thanh Hóa, tuy nhiên tới thời điểm này sự việc vẫn chưa được Huyện ủy, UBND huyện Quảng Xương đưa ra xử lý

Ngày 9-3, Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Huyện ủy, UBND huyện Quảng Xương và Ban Chỉ đạo 24 huyện Quảng Xương đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những sai phạm đối với Chủ tịch Hội đồng chính sách và các thành viên trong Hội đồng chính sách xã Quảng Yên với các nội dung sai phạm mà Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra. Chậm nhất ngày 26-3 báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo 24 tỉnh Thanh Hóa qua Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 24).

Tuy nhiên khi đến hạn, Huyện ủy, UBND huyện Quảng Xương chưa thực hiện các nội dung như chỉ đạo, chưa có ai liên quan tới sai phạm lập khống hồ sơ hưởng sai chế độ chính sách trên bị xử lý, xem xét trách nhiệm.

Đến ngày 14-4, Ban CHQS huyện Quảng Xương đã có báo cáo kết quả xử lý và cho thấy vụ việc hiện đã được Thường trực Huyện ủy Quảng Xương giao cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiếp tục xuống làm việc xã Quảng Yên (thời gian từ ngày 7-4 đến 20-4). Sau khi có kết luận sẽ báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý các sai phạm của tập thể, cá nhân (nếu có) theo quy định.

Đáng nói, dù là những người liên quan trực tiếp đến sai phạm, lập khống hồ sơ và đang trong thời gian chờ xử lý trách nhiệm, thế nhưng ông Đàm Văn Hoàn (hiện là Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã Quảng Yên); ông Trịnh Sỹ Lợi, Bí thư thôn Yên Cảnh; ông Ngô Văn Vũ, Bí thư thôn Trung Đào vẫn được Ủy ban bầu cử xã Quảng Yên lựa chọn làm Tổ trưởng Tổ bầu cử thôn Yên Vực, Yên Cảnh, Trung Đào, khiến người dân bất bình, cho rằng không xứng đáng.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/can-bo-xa-lap-khong-ho-so-cho-7-nguoi-huong-sai-che-do-chinh-sach-20210501095614274.htm