Cán bộ xã viết sai chính tả, đổi họ của dân!

Gốc
Nhiều hộ dân ở xã Phú Thịnh (H.Tam Bình, Vĩnh Long) “dở khóc, dở cười” chạy lo điều chỉnh giấy tờ cho con đi làm, đi học... bởi hơn 10 năm trước, giấy khai sinh của con em họ đã bị cán bộ tư pháp xã viết sai chính tả!

Ông Bùi Văn Võ bức xúc trước việc giấy khai sinh của đứa cháu ghi Nguyển Thanh Ngân - Ảnh: T.Đ

Dấu ngã biến thành dấu hỏi

Tiếp xúc với chúng tôi vào chiều 4.9, ông Nguyễn Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh, cho biết lãnh đạo địa phương cũng đang đau đầu về chuyện viết sai chính tả của ông Nguyễn Văn Khởi, cán bộ phụ trách công tác tư pháp, hộ tịch của xã từ năm 1994 - 2004.

“Trong thời gian đương nhiệm, ông Khởi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không gây phiền hà cho ai. Ngặt nỗi, ông hay bị sai chính tả; ai họ Nguyễn, họ Võ đều bị ông đánh máy thành “Nguyển”, “Vỏ” ráo trọi. Lúc đầu không ai để ý, cho đến khi người dân đi làm hồ sơ cho con em đi học, đi làm mới phát hiện”, ông Bảy nói.

Sửa họ cho cả nhà

Không nhớ đánh lộn bao nhiêu trường hợp!

Chúng tôi đã đến nhà ông Nguyễn Văn Khởi tìm hiểu vì sao ông “đổi họ” cho nhiều người như vậy, ông Khởi buồn bã nói: “Lúc mới chia tách xã, tôi xin cái máy đánh chữ của khối dân vận về đánh khai sanh cho trẻ. Do chưa được tập huấn, tôi quen tay đánh dấu ngã thành hỏi hết. Tôi cũng không nhớ là đánh lộn bao nhiêu trường hợp, nhưng chỉ khoảng 3 năm đầu khi tôi làm cán bộ tư pháp. Tôi cảm thấy hết sức có lỗi, mong mọi người thông cảm”.

Đến giờ, người ta vẫn chưa thể biết trong 10 năm phụ trách công tác tư pháp, hộ tịch, ông Khởi đã “đổi họ” cho bao nhiêu trường hợp, trong tổng số hơn 2.000 hộ dân ở xã này.

Theo nhiều người dân địa phương, lúc đưa con vào cấp 1, có nộp giấy khai sinh nhưng thầy cô không chú ý nên bỏ qua. Nhưng khi đến cấp 2, cấp 3, nhất là học sinh phổ thông chuyển cấp thì thầy cô ở trên xem rất kỹ coi giữa giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và giấy CMND có khớp không. Chỉ đến khi ấy sai sót mới bị phát hiện và người dân vô cùng khổ sở khi phải chạy tới, chạy lui lo chỉnh sửa lại cho khớp. Ngay cả con của một lãnh đạo xã hiện nay cũng bị ông Khởi đổi họ, mới được điều chỉnh lại.

Đặc biệt, có những trường hợp phải đổi họ cho cả nhà vì sai sót tương tự.

Tạo điều kiện thuận lợi cho dân chỉnh sửa họ

Ông Trần Văn Tư Nhỏ, cán bộ tư pháp đương nhiệm của xã Phú Thịnh, nói: “Tôi đảm nhận nhiệm vụ này được 3 năm thì có khoảng 30 trường hợp đến xin đổi lại dấu trong cái họ vì có con cái đi học hay xin việc gặp rắc rối. Theo luật, nếu người nào trên 14 tuổi thì chúng tôi hướng dẫn đến Phòng tư pháp huyện làm hồ sơ xin chuyển, còn nếu dưới 14 tuổi thì ở xã sẽ chỉnh sửa”.

Thanh Đức

Tin nóng

Tin mới