Như báo Nhân Dân đã đưa tin, trong lúc Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương đang thi công chưa xong một số hạng mục công trình hệ thống xử lý môi trường, do bức xúc vì ô nhiễm môi trường, hơn mười ngày qua, nhiều người dân xóm 9, gần khu vực trại lợn chưa thực hiện tái định cư ở xã Đại Sơn, huyện Đô Lương đã dựng lều trại, lập chốt chặn không cho vận chuyển thức ăn vào cho trại lợn.

Trước tình hình đó ngày 22-11, UBND tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với người dân để giải quyết vấn đề người dân phản ánh. Buổi đối thoại nhiều lần bị gián đoạn do người dân quá lộn xộn, gây ồn ào, đoàn chủ tịch và lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc giữ trật tự. Kết luận cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho biết, sẽ di dời Trại chăn nuôi lợn giống Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn. Tuy nhiên, việc di dời trại lợn cần có lộ trình thời gian. UBND tỉnh Nghệ An sẽ có trách nhiệm giới thiệu địa điểm mới cho Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương và yêu cầu công ty tập trung xử lý môi trường trước khi di chuyển; trong thời gian sớm nhất phải giảm tổng đàn; bồi thường, hỗ trợ sản xuất cho nhân dân; các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh nhanh chóng kiểm tra nguồn nước để sớm có câu trả lời nhân dân. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc chuẩn bị di dời và xử lý môi trường, người dân phải hợp tác dỡ các lán trại đã dựng lên từ hơn mười ngày qua.

Sau cuộc đối thoại, người dân đã dỡ lều, bỏ chốt chặn và xe đã vận chuyển thức ăn vào cho lợn. Nhưng khó khăn là nếu ngừng sản xuất không được tiếp tục phối giống sẽ ảnh hưởng việc duy trì gien lợn giống bố mẹ.