Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cận cảnh Bộ trưởng Trần Tuấn Anh 'thị sát' hàng hóa tại các chợ lớn của TP. Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trực tiếp kiểm tra, khảo sát tại 3 địa điểm kinh doanh, buôn bán lớn tại TP. Hồ Chí Minh gồm chợ Bình Tây, chợ Kim Biên và Trung tâm Thương mại Sài Gòn Square.

Ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ đã trực tiếp đến chợ Kim Biên (quận 5), chợ Bình Tây (quận 6) và Trung tâm thương mại Saigon Square (quận 1) để khảo sát thực tế tình hình kinh doanh của các tiểu thương tại đây.

Theo Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn tương đối ổn định, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến.

Tuy nhiên, song song với sự phát triển của thành phố thì tình hình vận chuyển, chứa trữ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng vi phạm về sở hữu công nghiệp và sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm, không nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại vẫn còn diễn biến phức tạp và chưa được đẩy lùi.

Thống kê cho thấy, tính đến đầu tháng 8 lực lượng quản lý thị trường tại TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra 4.887 vụ, tăng 2.078 vụ (73,97%) so với cùng kỳ năm trước.Tổng số vụ vi phạm chuyên ngành: 2.795 vụ, tăng 54 vụ (1,97%) so với cùng kỳ năm trước.

Chiều 12/8, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ trực tiếp khảo sát tình hình buôn bán của một số tiểu thương tại chợ Bình Tây (quận 6, TP.Hồ Chí Minh).

Bà Lê Thị Sang - Trưởng Ban quản lý chợ Bình Tây - cho biết, Bình Tây là trung tâm thương mại lớn của TP. Hồ Chí Minh hiện có 2.358 sạp, kinh doanh hơn 40 ngành hàng với hàng nghìn loại sản phẩm, chủ yếu là túi xách, vải sợi, gia vị, đồ xi mạ, giầy dép.

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ hầu hết đều ký cam kết không bày bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc nhưng thực tế vẫn còn xẩy ra.

Lực lượng quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phải đối mặt với những thủ đoạn như hàng hóa nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ thường được các đối tượng nhập lậu qua đường biển, đường hàng không, đường bộ và đường sắt sau đó được chứa trữ tại các kho bãi, nơi sinh sống, phân tán nhỏ và đem giao các nơi để tiêu thụ theo cách truyền thống (giao nhận) và theo phương thức bán hàng online qua thương mại điện tử, zalo, facebook....

Ngoài ra, các đối tượng sử dụng thông tin khai báo, đăng ký hoạt động kinh doanh không chính xác về nhân thân và địa chỉ, thường xuyên thay đổi địa điểm, không theo trình tự thời gian cụ thể nên gây khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kiểm tra bánh trung thu của một cửa hàng tại chợ Bình Tây

Bộ TrưởngTrần Tuấn Anh trao đổi và đề nghị người kinh doanh lưu ý kỹ về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, điều kiện bảo quản, san chiết, phòng vệ cháy nổ, chuyên môn của người kinh doanh …

Bộ trưởng lắng nghe tình hình kinh doanh của các tiểu thương ở chợ

Các tiểu thương chia sẻ đã có tình trạng người Trung Quốc trực tiếp đưa các mặt hàng túi xách, ví, đồ tiêu dùng qua giao cho tiểu thương chợ Bình Tây kinh doanh, không thông qua sự quản lý nào của pháp luật Việt Nam

Bộ trưởng yêu cầu các tiểu thương cần chú trọng nguồn gốc xuất xứ hàng hóa...

Bộ trưởng và đoàn công tác trực tiếp gặp gỡ trao đổi với các tiểu thương tại chợ Bình Tây

Bộ trưởng trực tiếp xem kỹ những mặt hàng mang nhiều thương hiệu nổi tiếng

Bộ trưởng lắng nghe những chia sẻ của Trưởng ban quản lý chợ Bình Tây về thuận lợi và khó khăn của các tiểu thương chợ Bình Tây

Niềm vui của tiểu thương khi được trò chuyện gặp gỡ với Bộ trưởng

Bà Lâm Thị Tuyết Hồng, Trưởng Ban quản lý chợ Kim Biên dẫn Bộ trưởng và đoàn công tác đi kiểm tra khảo sát

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiếp tục làm việc với Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh và ghi nhận những kết quả hoạt động, những tâm tư tình cảm, nguyện vọng của cán bộ công nhân viên Cục QLTT thành phố

Bộ trưởng cho rằng, qua khảo sát thực tế ở một số trung tâm mua bán lớn của thành phố và tại buổi họp này, vấn đề hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng đang lưu chuyển trên địa bàn thành phố là rất lớn và thực trạng đang gây nhức nhối cho xã hội. Để làm được điều này, Bộ trưởng nhấn mạnh, nhưng bất cập, tồn tại về cơ chế, chính sách không còn phù hợp chắc chắn sẽ phải được thay đổi và phải thực thi công vụ một cách quyết liệt, đồng bộ đồng thời không khoan nhượng với nhưng hành vi vi phạm.

Thế Vĩnh - Hoàng Tỷ

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/can-canh-bo-truong-tran-tuan-anh-thi-sat-hang-hoa-tai-cac-cho-lon-cua-tp-ho-chi-minh-123705.html