Cận cảnh cá mập khổng lồ vừa mắc lưới ở Nghệ An

Gốc
Tàu của một ngư dân ở Nghệ An bất ngờ phát hiện con cá mập khổng lồ nặng gần 800kg mắc vào lưới.

Ngày 15/8, ngư dân Vũ Ngọc Diên (43 tuổi), trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết anh cùng nhóm ngư dân đã hiến tặng con cá mập vừa đánh bắt được cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày.

Cận cảnh con cá mập vừa mắc lưới ngư dân.

Trước đó, vào đêm 13/8, tàu của anh Diên cùng các thủy thủ đang đánh bắt cá ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ tại vĩ tuyến 18,45’ độ Bắc, 106,45’ kinh độ đông; cách bờ hơn 100 hải lý thuộc địa phận Nghệ An thì bất ngờ phát hiện một con cá khổng lồ mắc lưới nhưng đã chết.

Sau nhiều giờ vật lộn, những người trên tàu đã đưa được con cá vào khoang, ướp đá cẩn thận rồi cho tàu quay về đất liền. Anh Diên cho biết, anh hành nghề biển lâu năm nhưng chưa khi nào đánh bắt được con cá lớn như vậy.

Sau khi tàu cập bến, nhiều người dân nghe tin đã đổ xô tới xem và cho biết đây là loài cá mập voi (hay còn gọi là cá nhám voi), một loại cá quý hiếm và rất ít gặp. Qua đo đạc, con cá có chiều dài 4,5 mét, bề rộng hơn 1 mét và nặng 780kg.

Con cá có chiều dài 4,5 mét, bề rộng hơn 1 mét và nặng 780kg.

Được biết đây là lần đầu tiên một ngư dân ở Nghệ An đánh bắt được loài cá này. Cá mập voi cũng là loài cá có kích thước lớn nhất hiện nay còn sinh tồn trên thế giới và không gây nguy hiểm cho con người.

Khi biết đây là loài cá quý, anh Diên đã liên hệ với Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày. Ngày 15/8, đại diện bảo tàng là ông Minh, Phó giám đốc đã vào xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu để tiếp nhận con cá.

Quỳnh Phương

Theo Tri Thức

Tin nóng

Tin mới