Sau nhiều năm chờ đợi, Không quân Philippines vui mừng khôn xiết chính thức nhận hai chiến đấu cơ FA-50PH tốc độ siêu âm từ Hàn Quốc.

Hoàng Lê

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 1

Báo chí Philippines loan tin, hôm 27/11, Không quân Philippines đã chính thức tiếp nhận hai chiến đấu cơ FA-50PH đầu tiên tại căn cứ không quân Clark. Ảnh: Cầu vồng nước được tạo ra đón các máy bay FA-50PH.

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 2

Sở dĩ người Philippines hết sức vui mừng khi đón nhận hai chiếc FA-50PH vì suốt hơn 10 năm qua, họ đã không có các máy bay chiến đấu phản lực siêu âm.

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 3

Đây là hai chiếc đầu tiên trong số 12 chiếc FA-50PH được Philippines đặt hàng từ Hàn Quốc với đơn giá nửa tỷ USD.

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 4

Chiến đấu cơ FA-50PH là biến thể xuất khẩu cho Không quân Philippines được tập đoàn KAI Hàn Quốc cải tạo dựa trên nguyên mẫu máy bay cường kích hạng nhẹ FA-50 - biến thể chiến đấu từ máy bay huấn luyện T-50 "Đại bàng vàng".

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 5

Vì được phát triển trên khung gầm máy bay huấn luyện nên dù là máy bay chiến đấu nhưng FA-50PH vẫn sở hữu tính năng đào tạo phi công chiến đấu cơ.

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 6

Mọi thông số về F/A-50PH vẫn được giữ kín tới thời điểm hiện tại, tuy nhiên nguyên mẫu FA-50 thì đã được công bố. Nó được trang bị loại radar xung doppler EL/M-2032, sử dụng động cơ Euroject EJ200 hoặc General Electric F414. Có thể lựa chọn radar AN/APG-67(V)4 hoặc radar mạng pha SELEX Vixen 500E nếu khách hàng yêu cầu.

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 7

FA-50 có khả năng đạt tốc độ siêu âm 1.640km/h, bán kính tác chiến khoảng 900km, trần bay gần 15km.

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 8

Dù được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công mặt đất nhưng theo nhà sản xuất, FA-50 vẫn đảm bảo khả năng không chiến khi có thể mang tên lửa không đối không AIM-9 hoặc AIM-120.

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 9

Nhìn chung, máy bay chiến đấu FA-50PH giúp Philippines tăng cường khả năng bảo vệ không phận sau hơn 10 năm không có chiến đấu cơ phản lực. Suốt nhiều năm qua, nước này chỉ có trong tay một nhúm máy bay vận tải, trực thăng và máy bay huấn luyện phản lực cận âm.

Can canh chien dau co toi tan cua KQ Philippines - Anh 10

Dự kiến, toàn bộ máy bay FA-50PH sẽ được bàn giao hết cho Không quân Philippines vào năm 2017.