Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cận cảnh chợ đầu mối lớn nhất Việt Nam trong những ngày phong tỏa chống COVID-19

Chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) là chợ lớn nhất đất nước, cung ứng 70% lương thực thực phẩm cho người dân TPHCM và là nơi luân chuyển hàng hóa từ đồng bằng sông Cửu Long qua TPHCM tới nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhưng chợ Bình Điền hiện trải qua những ngày khó khăn nhất của mình.

Cận cảnh khu dân cư liền kề chợ đầu mối lớn nhất Việt Nam trong những ngày phong tỏa chống dịch COVID-19

Chợ Bình Điền (TPHCM) với diện tích hoạt động 34ha (trong tổng số 65 ha đã được quy hoạch) với đình chợ gồm 7 nhà lồng cực lớn trong đó khoảng 1.400 tiểu thương buôn bán, là chợ đầu mối tiêu thụ nông sản của bà con các tỉnh thành phía Nam, phục vụ thị trường nội địa. Tuy nhiên, do xuất hiện nhiều ca lây nhiễm COVID-19 nên hiện tại chợ đầu mối khổng lồ đang tạm ngừng hoạt động.

Các tiểu thương và người dân thuộc khu dân cư Bến Lức và khu dân cư Bình Điền đang cố gắng vượt qua những khó khăn trong tháng ngày phong tỏa, chờ đợi chợ sẽ hoạt động trở lại.

Chợ Bình Điền trước đại dịch COVID-19, có sản lượng hàng hóa bình quân đạt khoảng 2.700 tấn/ngày đêm, doanh thu đạt khoảng 125 - 130 tỷ đồng/ngày đêm. Nay chợ đã ngừng hoạt động. Ảnh chụp chiều 21/7/2021

Chợ Bình Điền cũng được xem là đã tạo ra một chuỗi lây nhiễm COVID-19 không chỉ tại TPHCM mà còn lan ra một số tỉnh thành khác. Vì vậy UBND phường 7, quận 8 đã phong tỏa chặt chẽ khu vực chợ và các khu dân cư xung quanh chợ, như khu dân cư Bến Lức và khu dân cư Bình Điền.

Khoảng 17.000 người đã tham gia lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19. Hàng ngàn người đã được tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19. Việc tiếp tế cho người dân ở khu vực liền kề chợ Bình Điền vẫn diễn ra thuận tiện.

Người dân phường 7, quận 8 mua thực phẩm từ bên ngoài. Mọi tiếp xúc trực tiếp với người bên ngoài khu phong tỏa được hạn chế tối đa.

Nhiều lớp ngăn cách được tạo ra ngay từ cổng chợ cho đến các các lối vào.

Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ người ra vào tại đầu đường Quản Trọng Linh trong ngày 21/7/2021

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân cho biết "Lương thực, thực phẩm được tiếp tế thường xuyên nên người dân thuộc khu dân cư Bến Lức và khu dân cư Bình Điền vẫn có đủ nhu yếu phẩm cần thiết".

Nhu yếu phẩm được người dân, các bạn bè, người hảo tâm chuyển tới, không chỉ đồ ăn, lương thực mà còn cả những các vật dụng khác, thậm chí là than củi để nướng.

Rau củ quả được "chuyển ngược" vào cho người dân xung quanh chợ Bình Điền.

Vận chuyển than củi vào cho người dân tại các khu dân cư xung quanh chợ Bình Điền

Tuy vậy, cuộc sống của người dân xung quanh chợ Bình Điền trong những ngày phong tỏa này phụ thuộc nhiều vào việc cung ứng từ bên ngoài.

Người dân mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm đối với người lao động nghèo và các tiểu thương đang gặp rất khó khăn khi công việc kinh doanh đã ngưng trệ dài ngày.

Những món đồ chi tiêu tằn tiện mỗi ngày trong thời gian phong tỏa

Người dân mong muốn việc khống chế dịch bệnh sớm hoàn tất để chợ lớn nhất đất nước sẽ mở lại phục vụ đời sống của người dân và tiêu thụ hàng hóa cho người nông dân các tỉnh thành.

Trần Nguyễn Anh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/can-canh-cho-dau-moi-lon-nhat-viet-nam-trong-nhung-ngay-phong-toa-chong-covid-19-post1357830.tpo