Cận cảnh công nghệ phát hiện hàng giả, nhái bằng phần mềm điện thoại

Gốc
Tin tức mới nhất mà phóng viên cập nhật, một nhóm kỹ sư Việt đã sáng chế ra một phần mềm có thể phát hiện hàng giả, hàng nhái qua điện thoại.

Vấn đề hàng giả hàng, nhái ở Việt Nam đang ở ngưỡng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mới đây, một nhóm kỹ sư Việt đã sáng chế ra một phần mềm có thể phát hiện hàng giả, hàng nhái qua điện thoại.

Trình trạng hàng giả , hàng lậu hiện nay đang gây nhức nhối cho xã hội, khiến người dân hoang mang. Thực tế cho thấy, thời gian qua, không ít trường hợp người dân nguy kịch, thậm chí là tử vong vì dùng phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 91.458 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó đã phát hiện, xử lý 55.234 vụ vi phạm (tăng 632 vụ, tăng 0,7% so với cùng kỳ 2014).

Để phòng chống hàng giả hiệu, mới đây, Công ty iCheck đã chính thức cho ra mắt ứng dụng iCheck scanner. Đây là một phần mềm 100% do các kỹ sư Việt Nam viết.

Cận cảnh công nghệ phát hiện hàng giả, nhái bằng phần mềm điện thoại - Ảnh 1

Chỉ với một lần quét bằng phần mềm icheck có thể phát hiện hàng giả, hàng nhái qua điện thoại.

Được biết, với công nghệ này, người dùng sử dụng phần mềm trên smartphone với các hệ điều hành như Android, iOS, window phone... chỉ cần thao tác vô cùng đơn giản là tải về như các ứng dụng mobile khác, sau đó dùng phần mềm này quét lên phần mã số, mã vạch, QR code được in trên bao bì sản phẩm.

Do phần mềm iCheck scanner tích hợp nhiều tính năng hữu ích nên chỉ sau khi quét 2 giây lên mã vạch sẽ hiển thị thông tin chi tiết, hình ảnh của sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của sản phẩm.

Trường hợp iCheck không thể đưa ra các thông tin nêu trên thì người dùng nên cân nhắc về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm. Bởi kho dữ liệu của iCheck được các cơ quan quản lý mã số mã vạch cung cấp một cách đầy đủ và liên tục được cập nhật mới.

Theo thông tin từ công ty iCheck, hiện nay, mỗi tháng có trên 3,2 triệu sản phẩm hàng hóa được quét mã số, mã vạch qua phần mềm iCheck. Sau hai tháng ra mắt, iCheck đã có trên 1 triệu khách hàng sử dụng phần mềm này. Ứng dụng iCheck luôn lọt vào Top 10 bảng xếp hạng AppStore Việt Nam (cho máy điện thoại cài hệ điều hành iOS) và Top 1 Xu hướng Google Play (cho máy điện thoại cài hệ điều hành Android)….

Không chỉ đấu tranh chống hàng giả, icheck scaner còn đồng hành với người tiêu dùng khi trong tháng 11/2015 đã có bản update thêm tính năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa là thực phẩm, rau củ quả... Bên cạnh đó, mỗi vật nuôi (lợn, gà, vịt..) sẽ được gắn một mã ID nhất định trong suốt vong đời từ nhỏ cho đến khi xuất bán cung cấp thịt ra thị trường.

Mỗi mã ID này sẽ được cập nhật các thông tin như: trang trại nuôi, lịch tiêm chủng, quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc, ngày giết mổ… theo định kỳ cho đến khi xuất bán. Khi ra thị trường trên từng sản phẩm từ vật nuôi sẽ được nhập lại mã ID.

Theo đó người dùng có thể quét và truy xuất được các thông tin cần thiết mà không còn nỗi lo mua phải hàng kém chất lượng, hàng tồn lâu ngày. Nhiều chuyên gia cho rằng, với hàng triệu khách hàng tham gia vào iCheck, đó cũng là kênh PR thương hiệu, sản phẩm rất tốt cho các doanh nghiệp.

Xem thêm >>>

Khi ‘vòi bạch tuộc’ hàng giả, hàng nhái đang vươn khắp thị trường

Cơ quan quản lý bao che, tiếp tay cho hàng giả?

Tràn ngập hàng giả, hàng nhái

Văn Chương

Tin nóng

Tin mới