Cận cảnh công trình sai phạm Panorama ở Mã Pí Lèng được 'phủ xanh' chờ tháo dỡ

Gốc
Trong khi chờ UBND tỉnh Hà Giang và Bộ VH-TT-DL quyết định biện pháp xử lý đối với công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng, thì chủ nhân của công trình đã cho sơn lại màu xanh lá để nhìn hòa hợp với thiên nhiên hơn.

Sau cuộc họp của đoàn kiểm tra liên ngành ngày 8-10, giữa các sở của tỉnh Hà Giang: Xây dựng; Văn hóa, Thể thao và Du Lịch; Giao thông Vận tải; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường và huyện Mèo Vạc; đoàn kiểm tra xác định công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) được xây dựng ngoài mốc giới danh thắng Mã Pí Lèng, có kết cấu bê-tông cốt thép kết hợp các sàn kết cấu thép dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình.

Hình ảnh mới của công trình Panorama sau khi được sơn màu xanh lá bên ngoài

Mặt trước công trình gồm 2 phần là tầng âm, tầng nổi sát mặt đất và 6 cấp xây thấp dần theo sườn núi, mỗi cấp một tầng; trong đó, cấp cuối cùng chủ đầu tư tận dụng làm gian kho, không dùng để kinh doanh. Công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Phần sàn thép phục vụ ngắm cảnh của cấp thứ 6 và đơn nguyên cấp thứ 7 đang được hoàn thiện. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn khung thép để ngắm cảnh.

Qua kiểm tra, đoàn đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để du khách dừng chân, ngắm cảnh. Toàn bộ tầng giật cấp phía trên của công trình Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước ngày 15-11. Chủ đầu tư được yêu cầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày; các vi phạm khác sẽ xử lý theo quy định.

Theo ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, việc xây dựng công trình Panorama là không đúng vì đất đai chưa chuyển đổi mục đích, các thủ tục còn thiếu. Đoàn liên ngành đề xuất UBND tỉnh giữ lại phần nhà nằm sát mặt đường, cải tạo để bảo đảm thân thiện với môi trường, còn toàn bộ phần công trình phía sau sẽ bỏ hết. Phần giữ lại sẽ đúng tính chất là điểm dừng chân như khuyến nghị của chuyên gia UNESCO.

Theo ghi nhận, từ ngày 11-10, phía mặt bên ngoài của công trình Panorama đã được chủ đầu tư cho công nhân sơn sang màu xanh lá. Điều này đã gây bất ngờ với nhiều người. Một lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cho biết địa phương vẫn đang chờ chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh, nên công trình vẫn được phép hoạt động bình thường.

Trước quyết định sơn màu xanh cho tòa nhà của bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, là chủ đầu tư), vị lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cho hay sẽ nói chuyện với bà Ánh để biết nguyên nhân.

Một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi nhận sau khi công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama được sơn màu xanh lá:

Nhiều người thích thú với điểm dừng chân này

Công trình sai phạm nhưng là điểm đến thu hút hàng trăm lượt du khách mỗi ngày

Mã Pí Lèng được xem là một trong "tứ đại đỉnh đèo" của khu vực vùng núi miền Bắc Việt Nam

Công trình nằm ở vị trí đắc địa, đẹp nhất của đèo Mã Pí Lèng

Khu phục vụ ăn uống của công trình

Hết tháng 10-2019, phòng nghỉ tại đây đã hết sạch phòng