Cận cảnh dàn khí tài Mỹ điều đến Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran

Gốc
Hải quân Mỹ ngày 20/5 thông báo đã tổ chức tập trận trên biển Ả Rập trong hai ngày 17 và 18/5 với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, nhóm tàu tấn công đổ bộ Kearsarge và Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh số 22 của Mỹ.

Cường kích AV-8B Harrier của thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống boong tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp USS Kearsarge sau khi tham gia cuộc tập trận chung với tiêm kích F/A-18E Super Hornets thuộc tàu sân bay lớp Nimitz USS Abraham Lincoln trên Biển Ả Rập hôm 18/5/2019.

Dàn tiêm kích trên boong tàu sân bay USS Abraham Lincoln neo đậu trên Biển Ả Rập hôm 19/5.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp USS Kearsarge của Hải quân Mỹ và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Bainbridge lớp Arleigh Burke trên Biển Ả Rập ngày 17/5.

Các thủy thủ trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln hôm 15/5. Hải quân Mỹ cho biết cuộc tập trận tập trung vào năng lực sát thương và khả năng ứng phó nhanh trước những mối đe dọa cũng như nhằm ngăn chặn xung đột và bảo vệ các lợi ích chiến lược của Washington.

Trước đó hồi đầu tháng này, Lầu Năm Góc tuyên bố điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng máy bay ném bom B-52, một tàu đổ bộ và tổ hợp tên lửa Patriot tới Trung Đông để phô diễn sức mạnh chống lại cái mà Washington gọi là “mối đe dọa với lực lượng Mỹ trong khu vực”.

Động thái của Washington diễn ra sau khi nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến ở vịnh Ba Tư.

Tiêm kích F/A-18E Super Hornets cất cánh từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên Biển Ả Rập hôm 16/5/2019.

Trong cuộc tập trận hai ngày 17 và 18/5, các lực lượng Mỹ đã thực hiện các bài tập huấn luyện tác chiến không đối không, dàn đội hình và cơ động trên biển.

Một thợ cơ khí thuộc Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh số 22 kiểm tra trực thăng MV-22 lớp Osprey sau khi chiếc phi cơ có biệt danh “chim ưng biển” được bảo dưỡng trong khoang máy của tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge trên biển Ả Rập hôm 14/5.

Máy bay trực thăng Sea Hawk vận chuyển hàng hóa từ từ tàu hỗ trợ tác chiến nhanh USNS Arctic tới tàu sân bay USS Abraham Lincoln trong một hoạt động bổ sung trên biển ở Biển Ả Rập, ngày 19/5.

Năm 2018, quan hệ giữa Mỹ và Iran đã rơi xuống mức thấp mới, sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử kí kết giữa nhóm P5+1 với Iran, đồng thời áp đặt trở lại nhiều biện pháp trừng phạt đơn phương vốn đã được dỡ bỏ nhằm đổi lại Tehran sẽ dừng phát triển chương trình hạt nhân của mình.

Phương Đặng

(Ảnh: Reuters)

Nguồn Hà Tĩnh: http://baohatinh.vn/vu-khi/can-canh-dan-khi-tai-my-dieu-den-trung-dong-giua-luc-cang-thang-voi-iran/173065.htm