Cận cảnh đàn vẹt sặc sỡ màu sắc sống trong vách đá đổ nát Patagonia

Phía bắc bờ biển Patagonia ở Argentina, bầu trời tràn ngập những đàn vẹt sặc sỡ.

Những vách đá sa thạch đổ nát của ngọn núi ở Patagonia là nơi sinh sống của đàn vẹt lớn nhất thế giới với khoảng 37.000 tổ.

Cận cảnh đàn vẹt sặc sỡ màu sắc sống trong vách đá đổ nát Patagonia

Cận cảnh đàn vẹt sặc sỡ màu sắc sống trong vách đá đổ nát Patagonia

Phần lớn là vẹt đào hang, chúng đào quanh những vách đá để xây tổ. Những cái hang, đường hầm có khi sâu tới 3 mét.

Với bộ lông màu xanh lá cây và vòng trắng quanh mắt, vẹt đào hang nổi bật trong cảnh quan cằn cỗi nhìn ra Đại Tây Dương. Khi đàn chim bay trên bầu trời, những chiếc lông vũ màu xanh và đỏ rực rỡ nổi bật.

Tuy nhiên, do nguồn thức ăn của vẹt trong khu vực này ngày càng suy giảm nên chúng phải bay xa tổ để tìm kiếm hạt, quả mọng mang về cho con nhỏ trong tổ trên vách đá.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Justus Liebig Giessen ở Đức, mỗi năm, những con vẹt phải đi xa hơn để tìm thức ăn. Ước tính những con trưởng thành bay tới 264 km mỗi ngày.

Hơn nữa, các mối đe dọa từ con người và du lịch ngày càng phát triển trong khu vực khiến cuộc sống của loài vẹt trở nên khó khăn hơn.

Kevin Zaouali, đạo diễn phim người Argentina, lần đầu tiên nhìn thấy những con vẹt khoảng 10 năm trước khi đến thăm El Cóndor đã bị mê hoặc với khung cảnh cả một bầu trời màu sắc do vẹt bao trùm.

Trong lần quan sát hoạt động của vẹt trong 20 ngày để lên ý tưởng làm phim, Kevin Zaouali phát hiện ra rằng vẹt có tính xã hội cao, chúng phát tiếng nói gần như liên tục với nhiều sắc thái khác nhau.

Một cặp đôi vẹt sẽ làm với nhau mọi việc, chung thủy 'một vợ một chồng' đến suốt đời. Kevin Zaouali cho biết: "Cách những đôi vẹt nhìn nhau, cách chúng chạm vào nhau, trao nụ hôn cho nhau thật thú vị".

Vẹt đào hang là con mồi của chim ưng peregrine, loài chim nhanh nhất hành tinh. Chim ưng có thể đạt tốc độ 386 km/h khi đuổi bắt con mồi. Những con chim ưng di chuyển nhanh đến mức gần như không thể chụp chúng bằng máy ảnh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/can-canh-dan-vet-sac-so-mau-sac-song-trong-vach-da-do-nat-patagonia-415030.html