Cận cảnh quy trình chế tác chiếc đồng hồ Chopard

Gốc
Quy trình chế tác một chiếc đồng hồ Chopard là sự kết hợp giữa công nghệ tối tân với sự tỉ mỉ của những kỹ thuật thủ công có từ hơn trăm năm nay của một hãng đồng hồ Thụy Sĩ, đó là sự tương phản giữa mới và cũ.

Cận cảnh quy trình chế tác chiếc đồng hồ Chopard - Ảnh 1

Đồng hồ Chopard được tạo nên từ 1 công đoạn sử dụng công nghệ cao và 24 công đoạn thủ công bởi những người thợ có trình độ tay nghề rất cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực mà họ nắm giữ. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện trong quy trình kín tại xưởng, từ chế tạo các công cụ chế tác và trang trí đồng hồ đến mạ đúc vàng để tạo nên màu sắc độc quyền. Sau đây là cận cảnh quy trình chế tác, tạo nên sự hoàn mỹ của một chiếc đồng hồ Chopard:

1. Watch tool making: Chopard tự sản xuất các công cụ dùng trong việc chế tạo và hoàn thiện trang trí cho các bộ phận của đồng hồ.

2. CNC operation: vận hành máy tiện CNC để chế tác ra những tấm đĩa chính và các bộ phận cầu nối giữ các tay chuyền, tạo ra những tấm đồng thau có dung sai 1 micro.

3. Bevel: Công đoạn gọt dũa.

Cận cảnh quy trình chế tác chiếc đồng hồ Chopard - Ảnh 2

4. Electroplate: Quy trình điện tích được sử dụng để mạ vàng hoặc phủ một lớp dung dịch hóa học vào những bộ phận cần được bảo vệ hoặc trang trí.

Cận cảnh quy trình chế tác chiếc đồng hồ Chopard - Ảnh 3

5. Time precision: Tùy chỉnh độ chính xác của đồng hồ, chỉ có 2 người duy nhất tại Chopard có thể đảm nhận công việc này, do tính chất công việc liên quan đến chế tác độ cong của bánh lắc đồng hồ.

6. Complication watchmaker: Lắp ráp và điều chỉnh sự vận hành, đây là một bộ phận không thể thiếu trong tất cả các công đoạn sản xuất cho bất kì chiếc đồng hồ cơ nào: Tourbillon (bộ phận khắc phục lỗi tính thời gian gây ra bởi trọng lực), thường sẽ mất khoảng 2 ngày chỉ để lắp ráp 1 tourbillon đơn giản.

Cận cảnh quy trình chế tác chiếc đồng hồ Chopard - Ảnh 4

7. Sketching: Phác thảo lên những sản phẩm mới, và những bản thảo đó sẽ được các nghệ nhân chạm khắc sử dụng để chuẩn bị các khung sáp.

8. Casting: Đúc khuôn để dùng trong công đoạn đúc vàng, khuôn đúc bằng đất sét có chạm trổ được sử dụng để đúc vàng theo đúng hình dạng trong thiết kế.

9. Sculpting in Wax: Chạm khắc trên sáp, mẫu sáp nguyên bản dựa vào phác thảo thiết kế, sau đó được sử dụng trong phương pháp đúc vàng.

10. Gold casting: Công đoạn luyện vàng, hòa trộn vàng cây 24 karat nguyên chất với các hợp kim khác và nung chảy đến 2000oF để tạo ra 5 loại vàng 18 karat: trắng, 2 sắc vàng và 2 sắc hồng.

11. Case design: Tính thẩm mỹ cao và tính năng kỹ thuật là những gì cần có để tạo nên một chiếc khung đồng hồ.

12. Stamp: công đoạn dập in đai kính và đĩa.

13. Cotes de Genève Engrave: Hay còn gọi là Geneva Stripes, phong cách trang trí được dùng trong công đoạn trang trí các rô-tơ, tấm đĩa hoặc khung dưới của đồng hồ.

14. Engrave: Chạm khắc chữ, các biểu tượng hoặc chi tiết bằng thủ công.

Cận cảnh quy trình chế tác chiếc đồng hồ Chopard - Ảnh 5

15. Caliber design: Thiết kế mặt đồng hồ của Chopard đều được thực hiện bởi những bậc thầy chế tác đồng hồ.

16. Fleurisanne engrave: Công đoạn chạm khắc trang trí cho các dòng đồng hồ cao cấp.

Cận cảnh quy trình chế tác chiếc đồng hồ Chopard - Ảnh 6

17. Circular Grainer: Còn được gọi là phong cách Perlage, bao gồm những lỗ tròn nhỏ, chồng chéo lên nhau trên mặt đĩa hoặc các bộ phận khác của đồng hồ.

Cận cảnh quy trình chế tác chiếc đồng hồ Chopard - Ảnh 7

18. Lapidary: Thợ mài, là những nghệ nhân mài nhẵn các chi tiết trang trí để có thể phù hợp với các thiết kế đồng hồ.

19. Polisher: Khi các công đoạn tạo tác các bộ phận đồng hồ được thực hiện xong sẽ được chuyển đến để trải qua một vài quy trình đánh bóng để trở nên mượt và sáng bóng hơn.

20. Jewel sorting: Các viên đá quý được lựa chọn theo kích cỡ, màu sắc và chất lượng một cách cực kì cẩn thận.

21. Jewel crafting: Công đoan các nghệ nhân đá quý chế tác đá thô thành những sản phẩm tinh xảo để sau đó được trang trí lên những chiếc đồng hồ Chopard, tôn thêm phần quý phái.

22. Gem setting: Những sản phẩm của Chopard luôn được đính lên mình những viên đá quý, tôn thêm sự sang trọng và cao cấp của mình.

23. Bracelet assemble: Công đoạn lắp rắp dây đeo tay

24. Watch Assembler: Lắp các tất cả các chi tiết lại với nhau. Trong đó, lắp vỏ cho mặt đồng hồ, máy đồng hồ, bộ phận lên dây cót là công đoạn quan trọng nhất trong việc lắp ráp một chiêc đồng hồ. Phải lắp ráp vỏ cho các bộ phận đồng thời phải khớp với các khớp nối và các vòng đệm.

25. Quality control (Q/C): Kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Trích lược từ Elle

Tin nóng

Tin mới