Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc

Gốc
Sau nhiều thập kỷ phát triển, cuối cùng Không quân Trung Quốc cũng sở hữu cho mình một vận tải cơ chiến lược đúng nghĩa.

Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc - Ảnh 1

Được sản xuất từ năm 2013, máy bay Xian Y-20 là chiếc vận tải cơ chiến lược đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế, chế tạo và biên chế trong lực lượng không quân của mình. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc - Ảnh 2

Mặc dù đã được chế tạo từ năm 2013 nhưng phải mãi tới năm 2016, những hình ảnh đầu tiên của những chiếc Xian Y-20 trong lực lượng Không quân Trung Quốc mới được xuất hiện. Theo một vài ngồn tin không chính thức, hiện tại phía Không quân Trung quốc đang sở hữu ít nhất 2 chiếc máy bay vận tải chiến lược loại này. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc - Ảnh 3

Có kíp lái 3 người bao gồm một phi công chính, một phi công phụ và một kỹ sư xếp hàng, vận tải cơ Xian Y-20 có khả năng chở theo tối đa tới 66 tấn hàng. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc - Ảnh 4

Máy bay có chiều dài 47 mét, sải cánh rộng 45 mét và diện tích mặt cánh lên tới 330 mét vuông giúp chiếc máy bay này có thể cất cánh với trọng lượng tối đa lên tới 220 tấn. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc - Ảnh 5

Trọng lượng rỗng của chiếc vận tải cơ Trung Quốc này đã lên tới 100 tấn. Điều đặc biệt ở chỗ, dù được thiết kế và sản xuất bởi Trung Quốc nhưng Y-20 vẫn sử dụng 4 động cơ Nga loại Suloviev được nhập khẩu trực tiếp. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc - Ảnh 6

Có vẻ như chế tạo động cơ cho máy bay chưa bao giờ là một điểm mạnh của Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc dù có thể chủ động trong mọi việc chế tạo một chiếc chiến đấu cơ hay vận tải cơ, phía Trung Quốc vẫn hoàn toàn phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp động cơ từ nước ngoài. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc - Ảnh 7

Vận tốc tối đa của chiếc vận tải cơ này vào khoảng Mach 0,75. Tầm bay phụ thuộc vào lượng hàng hóa nó mang theo với tối đa trọng tải là 4500 km, 7800 km với 40 tấn hàng và hơn 10.000 km nếu mang theo lính dù. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc - Ảnh 8

Trần bay tối đa của Y-20 vào khoảng 13.000 mét. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh siêu vận tải cơ mới cóng của KQ Trung Quốc - Ảnh 9

Mặc dù đã có thể sản xuất hàng loạt, tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn đang đau đầu nghiên cứu việc tự nội địa hóa sản xuất động cơ cho những vận tải cơ Xian Y-20 này trong tương lai. Nguồn ảnh: Defense.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới