Ẩn sâu trong dãy núi biệt lập Serranía de la Macarena của Colombia là dòng sông Canõ Cristales. Suốt gần nửa đầu của mỗi năm, không có điều gì đáng chú ý về dòng sông này, nhưng vào nửa cuối năm, Canõ Cristales đột ngột chuyển mình biến hóa từ "quạ thành công", trở thành nơi được mô tả là tiên cảnh độc nhất vô nhị trên thế giới.

Can canh song ngu sac dep me hon, doc nhat vo nhi the gioi - Anh 1

Play

Vì sự bùng nổ màu sắc xuất hiện vào khoảng thời gian nửa cuối năm, Canõ Cristales từ lâu đã được đánh giá là một trong những dòng sông đẹp nhất trên thế giới.

Can canh song ngu sac dep me hon, doc nhat vo nhi the gioi - Anh 2

Biệt danh "Sông ngũ sắc" hay "Cầu vồng nước" dành cho Canõ Cristales bắt nguồn từ việc dòng sông này trông như một bản hòa âm tuyệt vời của 5 màu vàng, xanh dương, xanh lục, đen và đặc biệt là đỏ đang tuôn chảy khắp cảnh quan khu vực.

Can canh song ngu sac dep me hon, doc nhat vo nhi the gioi - Anh 3

Màu thống trị trong số 5 màu sắc này là đỏ đậm, do sự phát triển của Macarenia clavigera - loài thực vật sinh trưởng ở đáy sông, tạo nên.

Can canh song ngu sac dep me hon, doc nhat vo nhi the gioi - Anh 4

Can canh song ngu sac dep me hon, doc nhat vo nhi the gioi - Anh 5

Phụ thuộc vào thời gian trong ngày và lượng ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua, các thảm thực vật Macarenia clavigera có thể chuyển màu từ đỏ tía tới đỏ tưới hay tím sẫm.

Can canh song ngu sac dep me hon, doc nhat vo nhi the gioi - Anh 6

Nước màu xanh dương, đá đen sẫm, cát xanh lục và tảo vàng hòa quyện với Macarenia clavigera đã tạo ra một tuyệt tác hội họa thiên nhiên rực rỡ. Vẻ đẹp mêm hồn này được nâng lên thêm một tầng cao mới nhờ các thác nước nguyên sơ, đủ kích cỡ nằm dọc khúc sông.

Can canh song ngu sac dep me hon, doc nhat vo nhi the gioi - Anh 7

Can canh song ngu sac dep me hon, doc nhat vo nhi the gioi - Anh 8

Sau hàng thiên niên kỷ, các thác nước đã làm xói mòn, tạo thành các lỗ hang ăn sâu vào đá và những vực sâu ở đáy sông. Đây là nơi ưa thích của các du khách muốn ngâm mình dưới dòng sông trong mát.

Can canh song ngu sac dep me hon, doc nhat vo nhi the gioi - Anh 9

Một đặc điểm độc nhất vô nhị khác của "Sông ngũ sắc" là hoàn toàn thiếu sự sống của động vật hoang dã trong nước. Mặc dù có một số loài bò sát và động vật lưỡng cư trong khu vực, nhưng bản thân dòng sông không là nơi cư ngụ của bất kỳ đàn cá hoặc động vật thân mềm nào. Điều này là do bề mặt đá cứng rắn và đáy sông thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật sinh tồn.

Tuấn Anh (Theo IFLScience, The PBH Network)

TIN BÀI KHÁC
Con đường kỳ lạ: Trưa bằng phẳng, chiều gập ghềnh