Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cận cảnh thử nghiệm xe máy phun khử khuẩn lưu động mới, dễ dàng chạy trong ngõ nhỏ Hà Nội

Sử dụng xe gắn máy cùng các thiết bị phun khử khuẩn có sẵn, các chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đã chế tạo và thử nghiệm thành công xe phun khử khuẩn lưu động.

Ban Chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết đơn vị đã chế tạo thành công một xe phun khử khuẩn lưu động từ xe gắn máy và các thiết bị phun khử khuẩn có sẵn trên thị trường. Với chiếc xe này, lực lượng y tế, quân đội có thể phun khử khuẩn một diện tích lớn tại các khu cách ly, khu phong tỏa có ca bệnh F0 trong thời gian ngắn, tiết kiệm sức người so với phương pháp truyền thống.

Xe phun khử khuẩn lưu động có thể đi đến các ngõ ngách nhỏ của Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực có F0.

"Đặc thù của Hà Nội là các ngõ ngách nhỏ nên việc phun khử khuẩn ở các khu vực này gặp nhiều khó khăn. Trước đây, các nhân viên y tế khi phun khử khuẩn phải đeo máy phun và bình dung dịch nặng hàng chục kg mà không hiệu quả và cơ động bằng xe phun khử khuẩn lưu động này. Một lần bơm đầy 3 bình dung dịch của xe có thể phun được 500 m đường", thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm cho biết.

Mỗi xe phun khử khuẩn lưu động chỉ cần một người điểu khiển, giúp tiết kiệm hàng chục nhân công so với phương pháp phun thủ công.

Sau khi thử nghiệm thành công, Ban Chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm cho biết sẽ báo cáo Bộ Tư lệnh Thủ đô để nhân rộng mô hình xe phun khử khuẩn lưu động này ra toàn thành phố Hà Nội, giúp công tác chống dịch của TP đạt hiệu quả cao hơn.

Xem Robot ở Cần Thơ phun khử khuẩn thay người

Robot RG150 không người lái được một doanh nghiệp nhập về để phục vụ các trang trại cây ăn trái, hoa màu nhưng mới đây Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ thuộc Sở Khoa học - Công nghệ TP Cần Thơ tiến hành khảo nghiệm đánh giá tính năng.

Theo đó, robot RG 150 sử dụng công nghệ điều khiển thông qua tín hiệu AI, công nghệ tiên tiến 4.0. Pin sạc sử dụng 4h liên tục, ngoài ra còn có tính năng sạc pin nhanh chỉ 10 phút sử dụng được một giờ đồng hồ.

Robot RG 150 không người lái đang trình diễn tính năng phun.

Robot hoạt động qua một trong hai chế độ, chế độ tự hành được lập trình sẵn bằng máy tính điều khiển thông qua smartphone, hoặc điều khiển từ xa thông qua tay cầm.

Anh Lê Ngọc Ẩn là kỹ thuật viên vận hành cho biết, Robot này có 4 chế độ hoạt động, 2 phương pháp tương tác, đáp ứng mọi nhu cầu người vận hành.

"Nó có chế độ định tuyến và khứ hồi, tính năng này giúp Robot ghi nhớ tuyến đường đi được người vận hành lập trình kết nối với tín hiệu được phát ra từ trạm. Khi lập trình xong đường đi và điều chỉnh chế độ phun, người vận hành dù đứng cách xa Robot 200 m nó vẫn nhận được tín hiệu và hoạt động", anh Ẩn chia sẻ.

Béc phun xoay 360o có thể phun ngang, phun dọc, phun xa tối đa 12 m. Lưu lượng xả tối đa 4,8 lít/phút.

Nói về tính năng phun anh Ẩn phân tích, bình phun có dung tích 100 lít, kích thước hạt phun 60-200 micromet. 2 béc phun có thiết kế xoay 360o có thể phun ngang, phun dọc, phun xa tối đa 12m. Lưu lượng xả tối đa 4,8 lít/phút.

Bên cạnh đó, robot RG150 có thiết kế rất chắc chắn khung thép tích hợp độ bền cao, tải trọng định mức 150 kg. Xe bốn bánh thiết kế được mô-đun hóa cao nên thích ứng với nhiều địa hình khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Tố Uyên, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ cho biết, qua thời gian sử dụng trung tâm nhận thấy robot này ngoài phục vụ ngành nông nghiệp còn có thể ứng dụng vào lĩnh vực y tế.

Robot có kích thước nhỏ, gọn nhưng thiết kế bằng khung kim loại rất chắc chắn, tải trọng định mức 150 kg.

"Do tính năng của robot dùng để phun xịt thuốc bảo vệ thực vật thay vào đó chúng ta có thể thay thế thuốc trừ sâu bằng thuốc khử trùng, cho robot vào các khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện, trường học, chợ… trực tiếp phun khử khuẩn. Biện pháp này giúp giảm tải sức người và tiết kiệm nguyên vật liệu cho ngành y tế.

Ngoài ra kích thước hạt phun rất mịn, lưu lượng xả tối đa đến 4,8 lít/phút có thể giúp phun khử khuẩn hiệu quả và tiết kiệm hơn, khắc phục được tình trạng thuốc khử khuẩn bị dư thừa nếu phun bằng bình phun thông thường", chị Uyên nhận xét.

Robot này mới nhập vẫn đang được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Cần Thơ cùng doanh nghiệp nghiên cứu cải tiến, để phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở đồng bằng.

Ngọc Anh (T/H)

Nguồn Khỏe 365: https://khoe365.nguoiduatin.vn/can-canh-thu-nghiem-xe-may-phun-khu-khuan-luu-dong-moi-de-dang-chay-trong-ngo-nho-ha-noi-77319.html