Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cận cảnh trận động đất kinh hoàng tại Đài Loan

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh tấn công Đài Loan (Trung Quốc) có nguy cơ xảy ra sóng thần.

Cụ thể, USGS cho hay, trận động đất xảy ra vào lúc 14h44 ngày 18/9 (giờ địa phương), cách thành phố Đài Đông khoảng 50 km về phía bắc và có độ sâu 10 km.

Ban đầu, USGS cho biết trận động đất này có độ lớn 7,2 độ Richter, nhưng sau đó hạ xuống còn 6,9 độ Richter.

Cơ quan đường sắt Đài Loan cho biết, 3 toa tàu bị trật đường ray do những ảnh hưởng từ trận động đất ở khu vực ga Đông Lý, phía đông đảo Đài Loan.

Thời điểm xảy ra vụ việc có khoảng 20 hành khách trên tàu và tất cả đều được sơ tán an toàn, không ghi nhận trường hợp bị thương.

Khoảng 68 người cũng bị mắc kẹt trên núi Chike vì một tuyến đường bị chặn, nhưng may mắn không có thương vong.

Theo truyền thông địa phương, nhiều ngôi nhà cùng các công trình công cộng đã bị hư hỏng nghiêm trọng bởi những rung lắc dữ dội do trận động đất chiều ngày 18/9 gây ra. Trận động đất này cũng kích hoạt cảnh báo sóng thần tại vùng biển Đài Loan và Nhật Bản.

USGS cho biết những vùng bờ biển của Đài Loan trong bán kính 300 km tính từ tâm chấn có thể chịu ảnh hưởng bởi sóng thần.

Trước đó, Cục Thời tiết Đài Loan cho biết có một trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra lúc 21h47 ngày 17/9 ở huyện Đài Đông. Khoảng 47 dư chấn được ghi nhận sau đó, bao gồm một dư chấn 5,3 độ Richter.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ lại ước tính trận động đất tối 17/9 mạnh đến 7,2 độ Richter với tâm chấn sâu khoảng 10 km.

Đài Loan nằm gần giao điểm của hai mảng kiến tạo nên khu vực này rất dễ xảy ra động đất. Năm 2016, một trận động đất xảy ra tại khu vực phía nam Đài Loan khiến trên 100 người thiệt mạng. Một trận động đất khác có độ lớn 7,3 độ Richter xảy ra vào năm 1999 đã cướp đi sinh mạng của trên 2.000 người.

Cận cảnh trận động đất kinh hoàng tại Đài Loan:

Thanh Bình (lược dịch)