Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cận cảnh trực thăng Mi-25 của Syria tấn công các tay súng thánh chiến ở Idlib

Không quân Syria đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa cực mạnh vào một căn cứ thánh chiến ở tỉnh Idlib.

Theo Bulgarian Military đây là những chiếc trực thăng Mi-25 do Nga sản xuất. Gần đây, Syria đã nhận được các máy bay trực thăng tấn công Mi-25 được sửa chữa và cập nhật. Cuộc tấn công được quay trên video cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad có ý định sử dụng trực thăng của quân đội Syria.

Rõ ràng từ đoạn video cho thấy cách các trực thăng Syria bay trong một cuộc tấn công của ba máy bay, người Syria biết vị trí của các chiến binh thánh chiến và căn cứ của chúng. Theo thông tin từ một nguồn tin hiện trường, các trực thăng tấn công đã hoàn thành cuộc tấn công thành công.

Các chuyên gia quân sự cho rằng việc Syria nhận thêm trực thăng tấn công tương tự từ Nga là hoàn toàn hợp lý. Syria có một số lượng máy bay trực thăng hạn chế. Thực tế này và việc Không quân Syria sử dụng chúng một cách chủ động có thể là lý do tại sao Damascus và Moscow ngồi vào bàn đàm phán để có được một cuộc chuyển giao mới. Chúng tôi xin nhắc lại rằng Nga và Syria đã ký một thỏa thuận về hợp tác quân sự-kỹ thuật.

Ảnh minh họa.

Vụ ném bom mạnh mẽ của Nga vào các trại thánh chiến ở Syria

Nhớ lại rằng vào ngày 3 tháng 2, quân đội Nga đã tiến hành các hoạt động đặc biệt nhằm phá hủy các trại huấn luyện thánh chiến cho lính đánh thuê và khủng bố ở Syria. Chiến dịch quân sự diễn ra ở tỉnh Idlib, cách thủ phủ tỉnh 17 km về phía tây bắc.

Các cuộc không kích của Nga nhằm vào nhóm thánh chiến Ajnad Al-Kavkaz. Theo các nguồn tin hiện trường, người Nga đã sử dụng máy bay ném bom Su-24M. Các chuyên gia quân sự cho rằng, tính theo sức công phá của các vụ nổ, Không quân Nga đã thả 500 kg bom máy bay có sức nổ cao.

Trụ sở của nhóm thánh chiến, cũng như doanh trại và các bãi huấn luyện, đã bị phá hủy. Nga đã sử dụng máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Kmeimim của Nga gần Latakia.

- Video cận cảnh trực thăng Mi-25 của Syria tấn công các tay súng thánh chiến ở Idlib:

Chiến tranh ở Syria

Vào tháng 2 năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ mất ít nhất 62 binh sĩ thiệt mạng tại Syria. Gần 100 binh sĩ bị thương, các lực lượng do Syria hậu thuẫn đã phá hủy hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 10 máy bay không người lái, bao gồm cả máy bay không người lái, bị bắn hạ. Washington nhiều lần cáo buộc Moscow liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Vào đầu tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan, đã đồng ý rằng lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực tại khu vực giảm leo thang Idlib. Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước, Damascus sẽ sử dụng quyền lực.

Lý do cho các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ là do tình hình ở Idlib trở nên trầm trọng hơn, nơi vào tháng Giêng, một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria nhằm vào các vị trí của phe đối lập vũ trang và khủng bố đã bắt đầu.

Các lực lượng chính phủ đã tái chiếm gần một nửa khu vực giảm leo thang Idlib và bỏ lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara đã tăng mạnh lực lượng quân sự của mình trong khu vực và tiến hành chiến dịch “Lá chắn mùa xuân” nhằm đẩy lùi quân đội Syria.

Doanh Doanh (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/can-canh-truc-thang-mi-25-cua-syria-tan-cong-cac-tay-sung-thanh-chien-o-idlib/20210214080315345