Cận cảnh vận tải cơ khổng lồ do Trung Quốc sản xuất đầu tay [VIDEO]

Gốc
Theo CNN, Y-20 - Vận tải cơ đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được đưa vào sử dụng và được Bộ Quốc phòng nước này gọi là "một bước tiến quan trọng" trong chương trình cải tổ hàng không.

Vận tải cơ Y-20 với trọng lượng cất cánh tối đa vào khoảng 200 tấn, đã chính thức gia nhập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong một buổi lễ diễn ra vào hôm thứ tư (06/07) tại thành phố Thành Đô.

Được thiết kế để vận chuyển hàng hóa và người trong những chuyến đi dài dưới mọi điều kiện thời tiết, Y-20 được trang bị 4 động cơ phản lực và có thể bay liên tục một chặng đường dài 4.500 km khi đổ đầy nhiên liệu. Phạm vi của vận tải cơ này sẽ lên tới 8.000km nếu chỉ mang theo 40 tấn hàng hóa.

Chiếc máy bay này là một phần của chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Trung Quốc với quy mô lớn nhất thế giới. Trong đó, chương trình sẽ phát triển và nâng cấp các loại máy bay, tên lửa chống vệ tinh và các tiêm kích tàng hình.

Y-20 có biệt danh "Chubby Girl" (tạm dịch: cô bé mũm mĩm) vì kích thước khổng lồ của nó. Chiếc vận tải cơ này được vào biên chế sử dụng khi PLA hướng tới những vai trò lớn trên trường quốc tế và Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên tại Djibouti, một quốc gia ở Đông Châu Phi.

Cận cảnh vận tải cơ khổng lồ do Trung Quốc sản xuất đầu tay [VIDEO] - Ảnh 1

Vận tải cơ Y-20 "Chubby Girl" do Trung Quốc đầu tay sản xuất.

Vận tải cơ Y-20 có chuyến bay lần đầu tiên vào năm 2013, máy bay này được so sánh với Boeing C-17, vận tải cơ quân sự đang được sử dụng bởi Quân đội Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới trong suốt 2 thập kỷ qua.

Mặc dù C-17 có kích thước lớn hơn nhưng đã được ngừng sản xuất từ năm 2015. Trong khi đó, Trung Quốc đang có những dự án đầy tham vọng trong việc nâng cấp các thiết bị khí tài quân sự và Y-20 được xem là một bước đột phá trong ngành sản xuất máy bay của nước này.

Theo một số nhà phân tích, việc chính thức đưa Y-20 vào sử dụng trong thời điểm này nằm trong kế hoạch của Trung Quốc muốn tìm kiếm những khách hàng tiềm năng tại thị trường nước ngoài khi tham gia triển lãm hàng không Farnborough International Airshow sẽ được tổ chức tại Anh vào tuần tới.

Phan Hoàng

Tin nóng

Tin mới