Vườn cải là nguồn thu chính của người dân nơi đây nhưng lại bị các bạn trẻ giẫm đạp tả tơi.

Đà Lạt vốn được gọi là thiên đường hoa, thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan và chụp ảnh vào thời điểm chuyển mùa từ thu sang đông. Bởi đây là lúc, những vạt hoa hướng dương, dã quỳ, cải trắng… đua nhau khoe sắc, tạo nên một vẻ đẹp cuốn hút, làm say lòng người.

Tuy vậy, cứ mỗi mùa hoa đến, câu chuyện về ý thức của người du lịch lại trở thành đề tài đáng bàn cãi. Sau chuyến dạo chơi, họ đem về cho mình những bức ảnh đẹp lung linh và để lại cho người dân những bãi hoa tan hoang, xơ xác, không còn khả năng hồi phục. Sự phá hoại của một số bạn trẻ thiếu ý thức khi đến ngắm hoa khiến nhiều người bức xúc, phẫn nộ.

Can canh vuon cai bi pha nat khien nguoi dan “khoc rong” - Anh 1

Vườn cải tan hoang ở Đơn Dương sau khi khách du lịch ghé thăm

Mới đây, một diễn đàn xã hội đã đăng tải những hình ảnh về vườn hoa Đơn Dương (nằm ở phía Đông Nam Đà Lạt, thuộc tỉnh Lâm Đồng) với lời “kêu cứu” thảm thiết khi bị khách du lịch tàn phá. Trong ảnh là những bãi hoa cải trắng lớn bị gãy dập, vùi trong đất đỏ, bên cạnh đó là những mảnh rác thải vương vãi khiến vườn hoa trở nên tan hoang.

Những hình ảnh đó đã được chia sẻ rộng rãi và thu hút sự chú ý mạnh mẽ của cộng đồng yêu hoa. Sáng 1/12, chúng tôi đã có mặt tại vườn hoa thuộc xã Tutra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng để ghi nhận sự việc này.

Được biết, đây là cánh đồng hoa thuộc quyền quản lý của vợ chồng anh Cù Chang, người dân tộc Triêng. Vườn hoa này được vợ chồng anh trồng vào đầu tháng 9, dự định đến tháng giêng sẽ thu hoạch để bán cho cơ sở sản xuất dầu ăn. Tuy nhiên, hiện nay, một diện tích cải lớn đã bị phá nát bởi khách du lịch.

Vợ chồng tôi được bố mẹ cho mảnh đất này để trồng cải bán, định ăn Tết xong sẽ gặt. Ở đây cách đường lớn rất xa, đường lại khó đi nên mọi năm không có ai vào chơi. Nhưng năm nay thì đông quá, người ta ùn ùn kéo đến chụp ảnh với cải mà chúng tôi ở cách cánh đồng hơn cây số nên không trông nom thường xuyên được”, anh kể.

Can canh vuon cai bi pha nat khien nguoi dan “khoc rong” - Anh 2

Những bãi cải lớn dập nát vì bị giẫm đạp

Chủ vườn cải cho biết thêm, có hôm đi thăm vườn cải, anh hốt hoảng vì thấy toàn bộ phần cải ven đường bị giẫm nát, trơ trụi. Vợ chồng anh bảo nhau lập hàng rào xung quanh để bảo vệ vườn hoa nhưng mấy ngày sau lại bị phá tung tóe và một diện tích hoa cải lớn khác bị phá nát.

Giờ tôi chỉ còn cách lấy cây khô chắn tạm rồi ra đây trông nom thường xuyên hơn. Chứ vườn cải cứ bị ăn mòn dần thế này thì cũng chẳng mấy mà hết”, anh chia sẻ.

Ở xã Tutra, huyện Đơn Dương, không chỉ vườn cải của anh Cù Chang mà nhiều vườn cải khác cũng bị phá tan hoang bởi khách du lịch. Nhìn vạt cải trắng mênh mông đang bị “xói mòn” dần, bên trong lỗ chỗ những bãi lớn bị dập nát, người yêu hoa không khỏi xót lòng.

Những bạn trẻ đến vườn hoa tham quan, chụp ảnh cần phải biết, đó là “miếng cơm manh áo” của người nông dân chứ không phải là một loại hình dịch vụ du lịch họ mở ra để kiếm tiền. Bởi vậy, bên cạnh việc tạo dáng để có bức ảnh ưng ý, mọi người nên có ý thức bảo vệ, giữ gìn tài sản cho người dân.

Can canh vuon cai bi pha nat khien nguoi dan “khoc rong” - Anh 3

Các bạn trẻ "hôn nhiên" trổ lối để vào giữa vườn cải chụp ảnh

Can canh vuon cai bi pha nat khien nguoi dan “khoc rong” - Anh 4

Rác thải vương vải trên những bãi cải đã bị giẫm nát

Can canh vuon cai bi pha nat khien nguoi dan “khoc rong” - Anh 5

"Chân đạp cải, tay bẻ hoa" chính là đây

Can canh vuon cai bi pha nat khien nguoi dan “khoc rong” - Anh 6

Để có những bức hình để đời, một số bạn trẻ không ngần ngại đi vào giữa luống cải

Can canh vuon cai bi pha nat khien nguoi dan “khoc rong” - Anh 7

Vườn cải bị quần nát bởi những bạn trẻ có độ "tự sướng" cao như thế này

Can canh vuon cai bi pha nat khien nguoi dan “khoc rong” - Anh 8

Đây là hậu quả họ để lại

Can canh vuon cai bi pha nat khien nguoi dan “khoc rong” - Anh 9

Vườn cải xác xơ bởi khách du lịch