Cần chuyên nghiệp hóa

Gốc
Vấn đề quản lý nhà chung cư trên địa bàn thành phố hiện đang gây nhiều bức xúc cho các cư dân sinh sống tại những nơi đó. Và đã xảy ra không ít vụ kiện cáo khiến các cơ quan chức năng của thành phố phải can thiệp.

Cho đến nay, người dân ở lô A chung cư Bàu Cát, quận Tân Bình vẫn chưa hết bức xúc về việc bầu Ban quản trị (BQT) do có nhiều tranh chấp giữa các cá nhân muốn được đứng chân vào BQT cho nên đã có những hành vi “cạnh tranh không lành mạnh”; như rải tờ rơi bêu xấu đích danh người ứng cử vào BQT nhiệm kỳ mới, thậm chí còn gọi những người này là “lũ sâu mọt”; khiến các cư dân ở đây luôn phải sống trong sự nghi kỵ nhau rất mệt mỏi. Còn tại lô M, chung cư Bàu Cát 2 (quận Tân Bình), mối quan hệ giữa BQT với các cư dân căng thẳng đến mức Sở Xây dựng thành phố phải vào cuộc thanh tra toàn bộ hoạt động của BQT này. Kết quả là đã phanh phui ra hàng loạt sai phạm như không thuê doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư mà tự kiêm nhiệm; tự thỏa thuận mức phụ cấp cho các thành viên BQT mà không thông qua hội nghị nhà chung cư. Ngoài mức chi phụ cấp theo quy định, BQT còn chi lương cho toàn bộ nhân sự trong ban với mức chi hai triệu đồng/tháng/người; chi tiền điện thoại cho trưởng ban quản trị 500.000 đồng/tháng; chi lương cho hai nhân viên kỹ thuật chín triệu đồng/tháng… Điều đáng lo ngại hơn cả là Sở Xây dựng xác định BQT này đã chi không hợp lệ tới hơn 1,7 tỷ đồng. Rất nhiều hạng mục BQT tự ý chi, không thông qua ý kiến cư dân và cũng không xuất trình được hóa đơn hợp lệ. Thế nhưng, việc khắc phục những sai phạm, đến nay vẫn chưa có kết quả và nhiều cư dân khu chung cư nói trên vẫn chưa hết bức xúc và tuyên bố sẽ kiện đến cùng để yêu cầu BQT bảo đảm các lợi ích của cộng đồng cư dân. Tình trạng tương tự cũng đã và đang diễn ra ở không ít các khu chung cư khác trên địa bàn thành phố và có nguy cơ dẫn đến xung đột, gây mất trật tự xã hội.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên chủ yếu là do các thành viên BQT chung cư phần lớn không phải là những người có kinh nghiệm về xây dựng, kiến trúc, tài chính, pháp luật... và cả những tư tưởng trục lợi cá nhân từ các thành viên trong BQT. Trong khi đó, việc quản lý nhà chung cư hết sức phức tạp và không chỉ liên quan đến chính sách, cơ chế, các ban, ngành mà còn gắn với ý thức, quan điểm sống của từng người dân. Mới đây, Sở Xây dựng thành phố đã tiến hành kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng, công tác bảo trì… đối với 30 chung cư trên địa bàn thành phố, thì thấy hầu như nơi nào cũng đều có những thiếu sót, sai phạm khiến các cư dân bức xúc. Nhất là đối với việc quản lý số tiền phí bảo trì 2% tại một số khu dân cư lên đến vài chục tỷ đồng, thậm chí có nơi hàng trăm tỷ đồng, nhưng chưa có chế tài rõ ràng, cụ thể trong việc quản lý quỹ này, dẫn đến dễ nảy sinh tiêu cực. Và không ít người đấu đá nhau để vào được BQT khu chung cư cũng là nhắm đến số tiền lớn đó.

Do đó, để giải quyết được tận gốc vấn đề, cần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của BQT. Trên cơ sở đề ra những quy định khá chặt chẽ về tổ chức BQT từ việc thành lập, nhân sự, quy chế lẫn mô hình hoạt động. Và nhất là phải xây dựng được mô hình hoạt động của BQT sao cho phù hợp, như hoạt động theo mô hình ban chủ nhiệm hợp tác xã hoặc hội đồng quản trị của công ty cổ phần, tuân thủ quy chế do hội nghị của cư dân nhà chung cư thông qua. Các thành viên BQT nhất thiết phải có kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng, kiến trúc, tài chính, pháp luật... và phải tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm các nội dung: Pháp luật chung về nhà ở; pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, quản lý chi tiêu tài chính, quản trị rủi ro trong quản lý, sử dụng nhà chung cư; việc ký kết và giám sát hợp đồng bảo trì, hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư…

Tóm lại là cần chuyên nghiệp hóa hoạt động của BQT thì mới có thể giải quyết được những vấn đề bức xúc nội tại ở các khu chung cư trên địa bàn thành phố.

VĂN BÌNH

Tin nóng

Tin mới