Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần có cái nhìn đúng đắn về tái cấu trúc ngân hàng

Gốc

(VOV) - Hệ thống ngân hàng cần cơ cấu lại để đáp ứng nhu cầu về vốn và các dịch vụ ngân hàng cho giai đoạn phát triển mới là hoàn toàn bình thường.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII Quản lý, điều hành giá xăng dầu phải công khai, minh bạch

Chiều 24/11, dưới sự điều khiển của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình về các nội dung: Tái cấu trúc ngân hàng , tỷ lệ ngân hàng yếu kém; Lãi suất ngân hàng và trần lãi suất 14% có còn phù hợp; Ngân hàng có giải pháp gì trong điều hành lãi suất huy động và cho vay…

Về tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng nên có cái nhìn và hiểu việc tái cấu trúc ngân hàng thực sự đúng đắn. Hệ thống ngân hàng cần cơ cấu lại để đáp ứng nhu cầu về vốn và các dịch vụ ngân hàng cho giai đoạn phát triển mới là hoàn toàn bình thường.

Báo cáo với Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Giàu cho biết: Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị xong đề án tái cấu trúc ngân hàng, phiên họp Chính phủ cuối tháng 11 này sẽ thông qua, sau đó sẽ báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị.

Hiện chỉ có 8 ngân hàng quy mô nhỏ hoạt động chưa lành mạnh (Ảnh minh họa)

Trọng tâm của tái cấu trúc ngân hàng là đảm bảo xây dựng một hệ thống ngân hàng lành mạnh, đủ sức cạnh tranh trong nước và quốc tế; Tạo ra một hệ thống ngân hàng đủ năng lực đáp ứng nhu cầu phát triển của giai đoạn sắp tới về vốn và chất lượng của dòng vốn cũng như các dịch vụ ngân hàng; Tạo ra hệ thống ngân hàng đa dạng về quy mô, loại hình hoạt động, đa dạng về sở hữu.

Theo dự kiến, 5 năm tới trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam sẽ có 2 ngân hàng đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng khu vực. Từ 10-15 ngân hàng đủ lớn để làm trụ cột cho cả hệ thống ngân hàng Việt Nam. Những ngân hàng quy mô nhỏ, tài chính lành mạnh hoạt động trong những phân khúc nhất định cũng được chấp nhận…

Về tỷ lệ ngân hàng yếu kém, hiện nay, nếu chỉ tính hệ thống các ngân hàng, nước ta có 37 ngân hàng cổ phần, trong đó có 8 ngân hàng cổ phần lành mạnh có thể là trụ cột cho hệ thống ngân hàng cổ phần tại Việt Nam. 8 ngân hàng hoạt động ở mức độ trung bình và 8 ngân hàng quy mô nhỏ hoạt động lành mạnh, chỉ có 8 ngân hàng quy mô nhỏ hoạt động chưa lành mạnh. Tính ra, tỷ lệ các ngân hàng có mức độ hoạt động yếu kém không quá 5% so với toàn bộ hoạt động ngân hàng.

Về vấn đề lãi suất 14%, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, việc quy định lãi suất này vào thời điểm cuối năm 2010 có ý nghĩa hết sức tích cực và có lãi đối với người gửi tiền. Tuy nhiên, việc để trần lãi suất 14% cố định quá lâu, khi bước sang năm 2011 diễn biến lạm phát tăng, tính chất linh hoạt của trần lãi suất mất đi không phản ánh đúng quan hệ cung cầu về tiền tệ trên thị trường, nên người gửi tiền bị thiệt trong giai đoạn đó.

Từ tháng 8/2001, trước xu thế lạm phát đi xuống và kỳ vọng lạm phát phù hợp năm 2012 để tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn, mức lãi suất thấp hơn thì trần lãi suất 14% có ý nghĩa cả về lý luận khoa học và thực tiễn. Đến nay, cho vay sản xuất ở mức 17-19% hoặc thấp hơn về cơ bản giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn này.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn do 2 lý do: Chúng ta vẫn phải kìm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng nên lãi suất xuống nhưng ngân hàng không có nhiều vốn để cho vay; về phía ngân hàng đang đốt đuốc đi tìm doanh nghiệp lành mạnh để cho vay với lãi suất thích hợp.

“Lạm phát giảm xuống dưới 1% sẽ nghiên cứu giảm trần vốn huy động cũng như lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết.

Sáng nay (25/11), trước phần trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tiếp tục trả lời chất vấn về các hoạt động chống đô la hóa và chống vàng hóa; Có nên duy trì kinh doanh vàng miếng hay không, có cho phép công ty tư nhân dập vàng miếng bán và Nhà nước có nên quản lý tập trung hay không…/.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/can-co-cai-nhin-dung-dan-ve-tai-cau-truc-ngan-hang/201111/192581.vov