Cần cơ chế đảm bảo quyền tác nghiệp của các nhà báo

Gốc
Theo đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang, để đảm bảo quyền tự do báo chí cần đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của nhà báo và cơ chế đảm bảo quyền tác nghiệp của các nhà báo.

Cần cơ chế đảm bảo quyền tác nghiệp của các nhà báo - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Ảnh: quochoi.vn)

Có thể bạn quan tâm

Sáng nay, 26.11, Quốc hội đã thảo luận về Luật Báo chí (sửa đổi) tại hội trường. Trong đó, có một số vấn đề liên quan đến quy định về tự do báo chí, việc cấp thẻ nhà báo được các đại biểu quan tâm nhiều.

Cần thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn

Đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.Hồ Chí Minh) phát biểu: "Về quyền tự do báo chí, hiện nay có nhiều cách hiểu khác nhau tùy theo góc tiếp cận, nên đề nghị làm rõ khái niệm này. Từ đặc thù và thực tế của báo chí nước ta, khi báo chí không chỉ là phương tiện truyền thông, thông tin mà còn là công cụ tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân".

Theo vị đại biểu này, trước hết cần thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn để cung cấp thông tin đầy đủ, giúp báo chí cung cấp thông tin kịp thời về tình hình đất nước cho công chúng, không để khoảng trống thông tin cho những suy diễn, đồn đoán từ nguồn tin không chính thống.

Trong thời gian qua, dù đã có quy chế phát ngôn nhưng báo chí vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin từ các cơ quan, tổ chức. Một số địa phương, đơn vị, cá nhân chưa thực hiện nghiêm quy định về cung cấp thông tin cho báo chí, né tránh hoặc tìm cách không cung cấp thông tin cho báo chí. Đề nghị luật hóa quy chế phát ngôn, bổ sung thêm vào luật: Các cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Vị đại biểu này cũng cho rằng để đảm bảo quyền tự do báo chí cần đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của nhà báo và cơ quan báo chí. Đồng thời cần cơ chế đảm bảo quyền tác nghiệp của các nhà báo, vì thời gian qua có nhiều trường hợp cản trở tác nghiệp báo chí, thu giữ phương tiện tác nghiệp của các phóng viên, thậm chí có nhà báo còn bị hành hung.

Cần quy định rõ trách nhiệm của người cho đăng những tác phẩm không đúng tôn chỉ mục đích

Liên quan đến vấn đề về tôn chỉ mục đích, đại biểu Trần Hồng Thắm (TP.Cần Thơ) cho rằng hoạt động báo chí hiện đang bộc lộ những vấn đề đáng lo ngại như thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích, thông tin sai sự thật và xu hướng thương mại hóa có chiều hướng tăng nhanh, không có biện pháp, chế tài hữu hiệu, gây bức xúc, băn khoăn trong nhận thức người dân và không ít cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ. Đáng lo ngại là thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, tội ác, thông tin về những chuyện thần bí, mê tín dị đoạn...

Đại biểu Thắm nói tiếp: "Trong đó cử tri là những bậc phụ huynh rất bức xúc về những thông tin trên báo chí về những sinh hoạt đời thường của giới showbiz không thuận lợi cho nhận thức của giới trẻ, chẳng hạn như giới thiệu hình ảnh ca sĩ trẻ làm mẹ đơn thân vẫn có thể nuôi dạy con tốt , phải chăng điều này sẽ vô tình gây nhận thức không đầy đủ về hôn nhân trong giới trẻ hiện nay".

Trên cơ sở đó, đại biểu này đề nghị cần bổ sung quy định về thẩm quyền của các cơ quan quản lý và chế tài cụ thể với các nhà báo không tuân thủ quy định về đạo đức nghề nghiệp và tổng biên tập cho đăng những tác phẩm báo chí không đúng tôn chỉ mục đích và truyền thống văn hóa Việt Nam thì phải chịu trách nhiệm ra sao, mới đủ sức răn đe.

Liên quan đến vấn đề cấp thẻ nhà báo, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (tỉnh Quảng Bình) cho rằng điều quan trọng nhất của Luật báo chí sửa đổi lần này là hướng tới sắp xếp lại cơ quan báo chí, và nâng cao chất lượng đội ngũ, không để chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ; không để lãng phí nguồn lực, cơ sở vật chất và tài chính ngân sách nhà nước, làm tăng gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Với thẻ nhà báo, đại biểu Phương đề nghị bổ sung quy định thẻ nhà báo có hiệu lực là 10 năm, sau đó nhà báo có đủ điều kiện, tiêu chuẩn mới được cấp lại. Điều này nhằm rà soát năng lực, đánh giá lại phẩm chất đạo đức, kể cả sức khỏe nhà báo sau một thời gian hành nghề, chấm dứt việc lợi dụng thẻ nhà báo khi không còn cộng tác với một báo nào nữa để làm việc khác. Bài học Trần Đức Trung lợi dụng thẻ nhà báo để quyên góp ủng hộ tiền từ thiện và chiếm dụng cần phải được ghi nhớ.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Dương Trung Quốc (tỉnh Đồng Nai) khẳng định: "Việc sửa đổi (Luật Báo chí) vào thời điểm triển khai tinh thần cơ bản của Hiến pháp năm 2013 nhưng tôi có cảm giác sửa đổi nặng về bịt lỗ rò".

Theo ông Dương Trung Quốc, ông có cảm giác người soạn thảo chỉ quan tâm đến đối tượng mà không biết phân tầng các loại hình hình báo chí. Chỉ tập trung vào báo chính trị - xã hội, trong khi có số lượng rất lớn báo chí giải trí, gần như bị đưa vào điều chỉnh chung, vì thế tạo ra điều vô lý, dẫn đến chỉ quan tâm đến một số đối tượng, vì thế nó không bao quát được, bộc lộ nhiều bất cập.

Về điều kiện cấp thẻ nhà báo, ông Quốc cho rằng còn đặt nặng quản lý nhà nước, thẻ nhà báo khác bằng lái xe.

"Bằng lái xe, anh có thể lái nhiều xe, xe của mình, xe đi thuê. Nhưng thẻ nhà báo phải dần dần định hướng giao cho các hội nghề nghiệp cấp. Hội nhà báo nên quản lý thì đúng hơn. Nhà nước làm sao quản lý nổi. Việc điều chỉnh ấy làm cho đội ngũ nhà báo năng động hơn có chuẩn mực chung mà quy định nhà nước không thể can thiệp được", ông Quốc nói.

Tuệ Minh

Tin nóng

Tin mới