Cần có chiến lược phát triển tổng thể cho Hà Nội

Gốc
Sáng 8-4, tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat), Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) đã tổ chức Hội thảo 'Hà Nội - Thủ đô sáng tạo'.
0:00 / 0:00
0:00

Trong những thập kỷ vừa qua, cùng với sự phát triển của đất nước, Hà Nội đã và đang trải qua những thay đổi nhanh chóng về kinh tế xã hội và hiện đang ở giai đoạn chuyển mình, nơi lịch sử và truyền thống giao thoa với hiện đại. Với nguồn tài nguyên và tiềm năng văn hóa sáng tạo phong phú, năm 2019, Hà Nội chính thức được gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế. Thủ đô đã và đang thể hiện những cam kết mạnh mẽ trong việc đặt văn hóa và sáng tạo ở trung tâm của chiến lược phát triển bền vững, với tầm nhìn đưa Hà Nội trở thành Trung tâm Sáng tạo của Đông Nam Á.

Các đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Hội thảo là cơ hội để những chuyên gia, đối tác, nghệ sĩ, những người trẻ trong lĩnh vực sáng tạo cũng như những nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách tìm hiểu về dự án, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận các cơ hội hợp tác.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề liên quan đến việc xây dựng, quy hoạch, phát triển Thủ đô trong tương lai. Trong đó, hầu hết các đại biểu đều đồng thuận với quan điểm là cần phải có chiến lược phát triển tổng thể cho Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng: Đổi mới cho Hà Nội cần có sự đổi mới có cách nhìn. Cần phải dựa vào các sáng tạo của cá nhân để có những sáng tạo mang tính đột phá mới. Tuy nhiên, sáng tạo phải dựa trên các yếu tố về văn hóa Việt Nam, công nghệ… để từ đó tạo ra những sản phẩm của người Việt Nam, vì người Việt Nam và cho người Việt. Sau đó mới tính đến thị trường quốc tế, đó là một trong những trọng tâm lớn nhất của đổi mới sáng tạo thời gian hiện nay.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/doi-song-van-hoa/can-co-chien-luoc-phat-trien-tong-the-cho-ha-noi-656325