Người nuôi nghêu ở Bạc Liêu mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có chính sách hỗ trợ để bà con tái sản xuất.

Những ngày qua, người nuôi nghêu ven biển tại các tỉnh ĐBSCL, nhất là tỉnh Bạc Liêu bị thiệt hại nặng nề do nghêu chết hàng loạt. Người nuôi nghêu lâm vào cảnh trắng tay.

Can co chinh sach ho tro nguoi nuoi ngheu phuc hoi san xuat - Anh 1

Tình trạng nghêu chết hàng loạt đang lan rộng tại Bạc Liêu.

Ông Trương Văn Mẫn, Tổ hợp tác Thanh Vũ, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, tình trạng nghêu chết xuất hiện cách nay hơn 1 tháng. Lúc đầu, nghêu chết rải rác nhưng sau đó lan rộng sang các khu vực lân cận của Tổ hợp tác.

Tuy nhiên đến nay, dù ở nhiều khu vực nghêu hầu như đã bị chết, nhưng điều làm người nông dân lo lắng chính là vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân. “Từ ngày hợp tác tiến hành nuôi nghêu đến nay chưa khi nào thấy có hiện tượng nghêu chết hàng loạt như hiện nay. Lần này nghêu chết nhiều, chết hàng loạt nhưng không biết nguyên nhân vì sao gây khó khăn cho các hộ nghèo”, ông Mẫn cho biết.

Tổ hợp tác Thanh Vũ có diện tích nuôi nghêu khoảng 20 ha, lượng giống thả nuôi vụ này hơn 200 tấn, với tổng chi phí hơn 3,4 tỷ đồng. Số nghêu nuôi đến đã hơn 8 tháng, trọng lượng khoảng 60 con/kg. Với số nghêu nuôi chết gần như toàn bộ, ước tính Tổ Hợp tác này thiệt hại hơn 17 tỷ đồng.

Tình trạng nghêu chết còn xảy ra tại Hợp tác xã Đồng Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình. Hợp tác xã này cũng thả nuôi hơn 212 tấn giống, ước sản lượng khi thu hoạch khoảng 2.500 tấn. Nghêu chết, người nuôi nghêu cũng trắng tay, lâm vào cảnh khó khăn. Đáng chú ý, phần lớn hộ nuôi nghêu thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Tổ hợp tác Thanh Vũ cho biết, do không có đất sản xuất nên phần lớn người dân chỉ có bãi biển để nuôi nghêu đảm bảo cuộc sống. Hiện nghêu chết nhiều khiến vốn để tái đầu tư cho tái sản xuất bị hạn chế rất nhiều.

“Tổ Hợp tác muốn kiến nghị đến các cấp lãnh đạo có hướng hỗ trợ, ví dụ như con giống để giúp người dân tiếp tục sản xuất, tạm thời khắc phục tình trạng vô cùng khó khăn của các hộ nuôi nghêu hiện nay”, ông Vũ đề xuất.

Hiện nay, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Theo nhận định ban đầu của ngành chuyên môn, có thể do ảnh hưởng của mưa đầu mùa, làm độ mặn nguồn nước giảm đột ngột, nghêu không thích nghi kịp nên bị chết. Từ đây, nguồn nước tiếp tục bị ô nhiễm, lây lan, dẫn đến tình trạng nghêu chết hàng loạt trên diện rộng.

Ông Nguyễn Văn Vượng, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo, việc nuôi nghêu hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tự nhiên như thời tiết, khí hậu, triều cường và đặc biệt là nuôi ở một vùng biển hở nên việc hạn chế tác hại là việc khó. Chính vì vậy ngành chức năng khuyến cáo người dân nên lựa chọn thời điểm, mùa vụ thích hợp nhất để tránh cho con nghêu bị thiệt hại do yếu tố môi trường, hay dịch bệnh có thể xảy ra.

Người nuôi nghêu mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có chính sách hỗ trợ để bà con có thể vượt qua khó khăn, tái đầu tư cho vụ nghêu tới; cần có những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ diện tích nghêu còn lại bởi diện tích nuôi nghêu của Bạc Liêu nằm dọc theo bãi bồi ven biển, dùng chung một nguồn nước./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL